Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên

Hà Nội Mới21 tháng trước

(HNMO) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc cách chức hai cán bộ này chưa phải là kết thúc vụ việc, mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính, hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã họp cùng các sở ban ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý.

Cụ thể, sáng 20-2, tại trụ sở UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp với Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chánh văn phòng UBND Thành phố về vụ việc trên.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn. Cơ quan điều tra xác định, ngày 1-12-2016, các bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương đã gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ, lái xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã đưa các-vi-dít cho bà Hương, hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón.

Mua thuốc xong, bà Hương đã điện thoại cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên. Do cháu Kiên đau nên bà Hương cùng bảo vệ đưa cháu lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã rời khỏi trường.

Cơ quan điều tra xác định, việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra làm rõ, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che dấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1-12-2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn, bà có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh và còn đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che dấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng bà Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu hành vi của bản thân.

Cách chức hiệu trưởng hiệu phó trường Nam Trung Yên

Trường tiểu học Nam Trung Yên - nơi xảy ra vụ việc

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại Trường, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều 20-2, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. Đồng thời, yêu cầu hai giáo viên này phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định. Hành vi gian dối, làm sai quy định nhà trường khi cho xe ô tô vào trường của hai cô giáo là nguyên nhân gây ra hậu quả cho tinh thần và thân thể của cháu Trần Chí Kiên. Bên cạnh đó, việc bao biện, khai báo gian dối của hai giáo viên này đã làm mất lòng tin của phụ huynh, học sinh vào nhà trường, vào ngành giáo dục Thủ đô và cả nước. Đặc biệt, ngay cả lái xe taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã lên tiếng về sự việc khi không được các cô giáo này cho biết hậu quả xảy ra để lái xe có sự chăm sóc, bồi thường cho gia đình cháu Kiên.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc cách chức hai cán bộ này chưa phải là kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

UBND Thành phố giao Công an Thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh ngành giáo dục Thủ đô, bảo đảm thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã họp, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này. Đồng thời, UBND quận cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục quận tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành công việc của nhà trường bảo đảm bình thường.

HNMO

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0