Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Căng thẳng ở Triều Tiên: Kịch bản Mỹ - Trung rơi vào cuộc chiến

Người Đưa Tin9 tháng trước

Nếu không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Triều Tiên, một cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc là hoàn toàn có thể xảy ra ở Đông Bắc Á.

Cây bút phân tích an ninh quốc phòng Kyle Mizokami, trong một bài viết trên National Interest lo ngại với những căng thẳng và mâu thuẫn chính trị trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc có thể vô tình rơi vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp.

Xét về mặt địa lý, Mizokami chỉ ra rằng, Bình Nhưỡng nằm sát biên giới Trung Quốc, do đó Bắc Kinh luôn muốn giữ yên ổn Triều Tiên nhằm tránh xảy ra những tác động tiêu cực liên quan tới đất nước mình.

Một sự bất ổn dọc biên giới Trung- Triều dài 1416km là điều chưa bao giờ nước này mong muốn.

Căng thẳng ở Triều Tiên: Kịch bản Mỹ - Trung rơi vào cuộc chiến

Chiến tranh Mỹ-Trung ở Triều Tiên nếu xảy ra sẽ là cơn ác mộng cho châu Á. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó ở phía ngược lại, lập trường giữa Triều Tiên và Mỹ lại luôn xung khắc. Bình Nhưỡng đã liên tục đe dọa sẽ thống nhất bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực, điều này đã dẫn đến sự ra đời của liên minh chiến lược giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Để chống lại áp lực từ Lầu Năm Góc, Bình Nhưỡng đã phát triển vũ khí hạt nhân và đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng về công nghệ trên các tên lửa tầm xa cho đến tàu ngầm tên lửa.

Tuy nhiên, cây bút Mizokami cho rằng, với GDP của Triều Tiên chỉ bằng 1/4 Ethiopia, ngay cả khi đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất, Bình Nhưỡng cũng vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp đời sống chất lượng cho người dân.

Nếu cứ kéo dài mãi bằng việc phát triển hạt nhân, trong khi lơ là về kinh tế, Triều Tiên có thể sớm đối mặt với khủng hoảng, đến lúc suy yếu, khả năng nước này bị can thiệp quân sự là điều dễ xảy ra.

Sẽ không có cường quốc khu vực nào chịu ngồi yên chờ đợi đến khi tất cả kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng bộc phát, trong khi không biết nước này sở hữu số lượng lớn đến mức nào.

Sự bất ổn ở Triều Tiên có thể làm cho hàng triệu người trong nước chạy sang Trung Quốc và Hàn Quốc. Khi đó sự can thiệp của Bắc Kinh gần như là chắc chắn.

Kịch bản xung đột

Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép Mỹ thay mình tiến vào Triều Tiên. Nhưng điều này Washington sẽ thông qua kênh liên minh với Hàn Quốc để tìm mọi cách mở rộng ảnh hưởng tại khu vực.

Trong trường hợp Triều Tiên gặp rắc rối, trừ khi Mỹ và Trung Quốc có thỏa thuận trước, còn nếu không, một cuộc đối đầu quân sự giữa hai cường quốc sẽ xảy ra tại đây, Mikozami nhận định.

Căng thẳng ở Triều Tiên: Kịch bản Mỹ - Trung rơi vào cuộc chiến

Mỹ-Trung cần nhanh chóng đạt được sự đồng thuận trong giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Lúc này, kịch bản chiến tranh Mỹ-Trung sẽ đi theo hướng Washington tăng cường quân vào Đông Á, trong khi Bắc Kinh sẽ là bên cố gắng chặn lại.

Kịch bản như vậy sẽ phô diễn thế mạnh mà cả hai phía đã phát triển trong suốt thập kỷ qua. Một bên với khả năng xâm nhập mạnh mẽ, một bên luôn tự tin về khả năng chống tiếp cận.

Về phía Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân nước này sẽ “khóa cửa” Đông Á trong khi lực lượng mặt đất sẽ tiến vào Triều Tiên.

Các tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21D sẽ là thứ vũ khí khiến đội tàu sân bay hùng hậu của Mỹ phải giữ khoảng cách hàng ngàn dặm, đồng thời hạn chế khả năng tiếp nhiên liệu cho đội máy bay không kích.

Các tên lửa tầm trung như DF-26 sẽ tấn công các căn cứ không quân và hải quân ở đảo Guam, tấn công căn cứ không quân Andersen và các cơ sở hải quân tiêu biểu của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể nhắm tới các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật, đặc biệt là đảo Okinawa, căn cứ hải quân ở Sasebo, tàu sân bay và lực lượng mặt nước ở căn cứ Yokosuka và căn cứ không quân Misawa. Điều này sẽ khiến Tokyo có thể bị hút vào cuộc chiến.

Ngược lại, Mỹ sẽ cố gắng bảo vệ các cơ sở của mình tại đây dưới sự hỗ trợ sức mạnh từ Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở đảo Guam sẽ giúp bảo vệ các hòn đảo này khỏi các tên lửa đạn đạo. Khẩu đội PAC-2 và PAC-3 sẽ giúp bảo vệ các căn cứ, các thành phố và các mục tiêu chiến lược trước tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Lực lượng Mỹ-Hàn sẽ tiến hành một cuộc đổ bộ vào bờ biển Triều Tiên. Trong khi năng lực quân sự của Bình Nhưỡng là rất hạn chế, bắt buộc các lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc sẽ phải hành động để ngăn chặn cuộc đổ bộ.

Ở kịch bản nguy hiểm nhất trong cuộc xung đột Trung-Mỹ, Mikozami chỉ ra rằng, Washington sẽ ra lệnh một cuộc tấn công thẳng vào đại lục.

Một bước đi cứng rắn như vậy là cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa tên lửa đạn đạo và cho phép Mỹ có quyền tự do hành động.

Tuy nhiên, học giả này cũng cho rằng, một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là điều không ai mong muốn và luôn trong tình trạng khó xảy ra nhất. Một cuộc xung đột như vậy sẽ gây thương vong cho rất nhiều người, đồng thời có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Điều quan trọng là hai nước phải đạt được thỏa thuận trong trường hợp Triều Tiên rơi vào khủng hoảng. Nếu nhanh chóng có được sự đồng thuận, Washington và Bắc Kinh có thể sớm đưa ra khuôn khổ hợp tác và khả năng xung đột giữa hai nước là khó xảy ra”, Mikozami kết luận.

Đọc thêm>>>Trump-Kim Jong-un đối đầu sẽ tạo ra những kịch bản đáng sợ

Quốc Vinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0