Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cảnh sát Philippines sẵn sàng "tái chiến" với ma túy

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Tư lệnh cảnh sát Philippines, ông Ronald dela Rosa, hôm nay (27/2) tuyên bố: cảnh sát nước này sẵn sàng nghe lệnh Tổng thống Rodrigo Duterte, tiếp tục tham gia chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động.

Cảnh sát Philippines sẵn sàng tái chiến với ma túy

Tư lệnh cảnh sát Philippines Ronald dela Rosa phát biểu hôm 30/1 vừa qua tại Thủ đô Manila. (Ảnh: Reuters)

Cách đây 1 tháng, lực lượng cảnh sát đã bị đình chỉ mọi hoạt động trong chiến dịch chống ma túy, sau khi 228 nhân viên bị ông Duterte chỉ trích là "thối nát đến tận lõi". Tuy nhiên, hôm 27/2, ông dela Rosa nói rằng cảnh sát nên tiếp tục tham gia chiến dịch để duy trì hiệu quả.

Phát biểu họp báo, ông dela Rosa khẳng định: "Chúng tôi đã sẵn sàng trở lại với chiến dịch nếu được lệnh của tổng thống. Chúng tôi rời khỏi chiến dịch càng lâu thì tình hình càng tồi tệ hơn. Vì vậy, chúng tôi trở lại càng sớm thì sẽ càng tốt".

Ông cho biết đã trao đổi với các thống đốc, thị trưởng và quan chức địa phương. Những người này cũng kêu gọi cho phép lực lượng cảnh sát tiếp tục tham gia chiến dịch chống ma túy, vì các đối tượng sử dụng và buôn bán ma túy đã bắt đầu xuất hiện trở lại - ông dela Rosa nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng tuyên bố rằng ông có thể chấp thuận sự gia nhập của cảnh sát Philippines và kể từ khi lực lượng này bị đình chỉ hoạt động, doanh số buôn bán ma túy đã tăng khoảng 20%.

Sau khi cảnh sát Philippines rút khỏi chiến dịch chống ma túy, nạn buôn bán ma túy đã tiếp tục xuất hiện trở lại và ngày càng công khai hơn - một số người nghiện ma túy ở Thủ đô Manila trả lời hãng tin Reuters.

Theo thống kê, từ hồi Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy tại Philippines gần 8 tháng trước, đã có hơn 8.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 2.500 người chết trong các hoạt động của lực lượng cảnh sát.

Các nhà quan sát lo ngại rằng cảnh sát Philippines đã tiến hành một số vụ giết người ngoài vòng pháp luật nhưng chính quyền của ông Duterte mạnh mẽ phản bác cáo buộc này. Hiện, chiến dịch chống ma túy được tiến hành bởi Cơ quan phòng chống ma túy Philippines (PDEA) với sự hỗ trợ của quân đội.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0