Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chàng trai xứ Nghệ giành 4 học bổng ở Mỹ

3 tháng qua, Cảnh Hào liên tiếp nhận thư thông báo trúng tuyển của 4 trường đại học ở Mỹ với những gói học bổng toàn phần, bán phần, gói cao nhất trị giá 24.000 USD cho 4 năm học.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào là cái tên được nhiều học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) biết đến. Cậu học sinh lớp 12C5 này mới giành học bổng trường Wabash College (Crawfordsville) ở Mỹ. Đây là gói học bổng toàn phần, đài thọ toàn bộ chi phí trong 4 năm.

Cuối năm 2016, Hào nhận học bổng của 3 trường khác ở Mỹ, gồm: Depaul University (Chicago); Tulane University (Los Angeles) và Trinity College (Cannecticut). Trong đó trường Depaul University trao học bổng toàn phần trị giá 24.000 USD trong 4 năm học, 2 trường kia trao học bổng bán phần.

Hào chia sẻ thích nhất Tulane University vì được đánh giá chất lượng và xếp thứ hạng cao hơn so với 3 trường còn lại.

Ý tưởng săn học bổng du học đến với Hào khi một giáo viên người Mỹ đến làm việc tại trường Phan Bội Châu. Từ thông tin thầy giáo nước ngoài cung cấp, em bắt đầu tìm hiểu và làm hồ sơ xét tuyển.

Để hoàn thành hồ sơ khá phức tạp vì phải đạt nhiều yêu cầu, trong đó có vượt qua kỳ thi ACC của Mỹ. Ở Việt Nam, muốn tham gia kỳ thi này, học sinh ít nhất phải mất gần nửa năm luyện ở Hà Nội và phải có bài luận xuất sắc.

Hào chia sẻ về bài diễn thuyết trong chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN.

Theo Hào, bài luận đã giúp em ghi điểm. Hào kể về một tháng tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tại Mỹ năm 2015. Chàng trai xứ Nghệ là một trong 5 đại biểu Việt Nam tham dự, đại diện cho hơn 60 thành viên các nước Đông Nam Á thuyết trình về trải nghiệm chuyến đi của mình.

“Bài luận của em bản đầu tiên dài hơn 2.000 từ, sau gần 20 lần chỉnh sửa còn 700. Nội dung kể về trải nghiệm đã đánh dấu sự trưởng thành và thể hiện được năng lực của em”, Hào kể.

Một nguyên nhân khác thôi thúc Hào du học Mỹ là sau lần được làm khách mời dự cuộc thuyết trình của cựu Tổng thống Mỹ Obama ngày 25/5/2016 tại Hà Nội. Từng đọc nhiều sách, tìm hiểu về Barack Obama, nhưng lần trực tiếp nghe bài phát biểu khiến em được truyền cảm hứng.

"Những cử chỉ vẫy chào, hay lồng ghép những từ tiếng Việt vào bài phát biểu, những điều sâu sắc mà ông gửi gắm đã khiến em bị lôi cuốn", Hào chia sẻ.

Trúng tuyển cả 4 trường, nhưng Hào chưa chọn trường nào. Trước mắt em tập trung học tập tại chuyên Phan Bội Châu để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Ước mơ của em là được hoạt động trong lĩnh vực kinh tế.

Từ nhỏ, Hào được bố mẹ cho học tiếng Anh. Ban đầu em chỉ học vì chiều lòng bố mẹ, nhưng sau đó thấy yêu thích hơn bất cứ môn nào. Em từng đạt giải nhì Olympic tiếng Anh cấp thành phố năm học lớp 4, gần đây nhất là giải 3 môn tiếng Anh toàn quốc năm lớp 11.

Học giỏi, Hào còn khiến bạn bè khâm phục bởi hoạt động ngoài giờ như giữ chức chủ nhiệm câu lạc bộ nhảy ở trường, là thành viên câu lạc bộ phản biện, báo chí...

chang-trai-xu-nghe-gianh-4-hoc-bong-o-my

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á của Hào.

Cô Lê Thị Mỹ Duyên, chủ nhiệm lớp 12C5 trường Phan Bội Châu đánh giá, Hào rất năng động, ngoài năng khiếu tiếng Anh còn học đều các môn khác và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Hải Bình

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0