Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cháy hơn 140.000 ha rừng, Bồ Đào Nha "cầu cứu" châu Âu

Thời Đại15 tháng trước

TĐO - Bồ Đào Nha kêu gọi các nước châu Âu trợ giúp nhằm đối phó những vụ cháy rừng đang đe dọa bùng phát và lan rộng trên khắp đất nước do thời tiết khắc nghiệt.

Thời tiết đầu hè cực kỳ nóng nực, hanh khô đã gây ra thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Bồ Đào Nha trong nhiều năm qua. Mỗi khi thời tiết trở nên nóng hơn, lại có hàng loạt vụ cháy rừng bùng phát tại Bồ Đào Nha. Tính đến nay, đã có 64 người chết vì những sự cố này.

Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), tính đến nay đã có hơn 140.000 ha rừng của Bồ Đào Nha bị cháy trong mùa hè năm nay. So với mức trung bình của 10 năm qua, diện tích rừng bị hỏa hoạn đã tăng gấp 3 lần.

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Constanca Urbana de Sousa cho biết nước này đã phải gửi yêu cầu trợ giúp tới các nước châu Âu vào ngày 12/8 (giờ địa phương), vì lo ngại nhiệt độ cao và gió mạnh trong những ngày tới có thể làm tăng mạnh số vụ hỏa hoạn.

Cháy hơn 140.000 ha rừng, Bồ Đào Nha cầu cứu châu Âu

Trực thăng chữa cháy đối phó cháy rừng ở Vila Velha de Rodao, gần Castelo Branco, Bồ Đào Nha. (Ảnh: Reuters)

Dẫn lời ông de Sousa, hãng tin Lusa nói rằng Bồ Đào Nha yêu cầu trợ giúp máy bay chữa cháy kèm theo lính cứu hỏa và đây là một phần trong cơ chế hợp tác phòng cháy chữa cháy của châu Âu.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng cho hay: hôm 12/8, đã xảy ra thêm 268 vụ cháy rừng - con số cao nhất trong năm nay, buộc chính quyền phải huy động tới 6.500 lính cứu hỏa tham gia chữa cháy.

Trong bối cảnh gió mạnh và nhiệt độ tăng dần, nhiều đám cháy mới có thể sẽ bùng phát trong thời gian tới. Tại vùng Coimbra, có 5 khu vực đô thị đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng. Lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực để sơ tán dân chúng, phong tỏa các con đường tại những vùng bị ảnh hưởng, góp phần làm giảm thiệt hại về người. Tuy nhiên, trong nhiều tuần lễ tới trước khi mùa hè kết thúc, Bồ Đào Nha có thể phải tiếp tục đối mặt với nhiều vụ cháy rừng mới.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0