Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chờ định giá tài sản mới có cơ sở xử lý hình sự vụ 'cơn bão lừa' ở H'bông

Nông Nghiệp21 tháng trước

Theo Cơ quan điều tra Công an huyện Chư Sê, đã có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) của người dân tộc thiểu số bị bà Nguyễn Thị Thu (thôn Ia Sa, xã H'bông, huyện Chư Sê, Gia Lai) dùng thủ đoạn cho vay tiền để lừa sang nhượng đất, sau đó đem thế chấp ngân hàng vay 4,45 tỷ đồng.

Chờ định giá tài sản mới có cơ sở xử lý hình sự vụ cơn bão lừa ở H bông

Những người dân bị hại đang trình bày vụ việc

Như Báo NNVN đã có loạt bài phản ánh, 16 hộ người dân tộc thiểu số ở các làng Kte 1, Kte 2, làng Đek (xã H'bông) đã bị "sập bẫy" của bà Thu. Họ bị mất quyền định đoạt tài sản vì bìa đỏ giờ đã đứng tên người khác.

Vừa qua, cơ quan điều tra Công an huyện Chư Sê cho biết, đã thu hồi được 5/16 bìa đỏ của các hộ dân bị bà Thu lừa sang nhượng đất. Tuy dấu hiệu lừa đảo chiếm dụng tài sản đã quá rõ nhưng cơ quan điều tra phải chờ kết quả định giá, xác định giá trị tài sản thiệt hại mới có cơ sở xử lý vi phạm.

Thiếu tá Đỗ Văn Chính- Đội trưởng Đội Kinh tế- Ma túy (Công an huyện Chư Sê), cho biết bắt đầu từ tháng 7/2016, bà Thu cùng em ruột của mình là Nguyễn Thị Hồng (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) và ông K'sor Thí (làng Kte 1, xã H'bông) cho nhiều người dân vay tiền rồi lừa họ đến các Văn phòng công chứng làm thủ tục sang tên cho mình hoặc nhờ người khác đứng tên. Theo kết quả điều tra, có 12 bìa đỏ đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, sang tên đổi chủ cho bà Nguyễn Thị Thu và nhiều người khác mà bà này nhờ đứng tên.

Trong số này, Công an huyện Chư Sê đã thu hồi được 5 bìa đỏ. Cụ thể: Bìa đỏ của ông Rơ Lan Peng (làng Đek), Rmah Ưih (làng Kte 2), các đối tượng chưa kịp làm thủ tục chuyển nhượng. Thu hồi 2 bìa đỏ của ông K'sor Chét (làng Đek) đã bị chuyển nhượng cho ông Vũ Đình Thảo (con ruột của bà Thu); bìa đỏ của ông Siu H'né (làng Kueng Xí Nghiệp) chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung (làng Đek, xã H'bông).

"Bản chất của vụ việc là các đối tượng nhằm vào mục đích chiếm dụng vốn ngân hàng. Việc thu hồi các bìa đỏ của các hộ dân này không khó, nhưng hệ lụy về phía các ngân hàng, cơ quan triều tra cũng chưa biết xử lý như thế nào"- một điều tra viên cho hay.

Các đối tượng khai nhận, bà Thu nhờ họ đứng tên trên các bìa đỏ sang nhượng nên sau khi thế chấp ngân hàng vay vốn, họ đều mang tiền về đưa cho bà này. Hiện có 5 bìa đỏ đã thế chấp vay vốn của Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) chi nhánh huyện Chư Sê với số tiền lên đến 4,45 tỷ đồng.

Đó là trường hợp ông Kpă Lah sang tên cho bà Trần Thị Duyên (xã Ia H'lốp), bà này đem thế chấp vay 400 triệu đồng. Bìa đỏ của ông Kpă Diang chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Thoảng (huyện Chư Prông) đã thế chấp vay 1 tỷ đồng; bìa đỏ hộ ông Rmah Thân, K'sor Đôn chuyển nhượng cho bà Hồ Thị Ngọc (thôn 2, xã Ia H'lốp) cũng được thế chấp vay 1 tỷ đồng; bìa đỏ của ông K'sor Huen chuyển nhượng cho ông Vũ Đình Bách (chồng bà Thu), ông Bách tiếp tục chuyển nhượng cho bà Hà Thị Toan (thị trấn Chư Sê), bà Toan đem thế chấp vay 750 triệu đồng.

Đại tá Đỗ Ngọc Viên- Trưởng Công an huyện Chư Sê, khẳng định: Vụ việc đang được tiếp tục điều tra để xác định hành vi của bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không. Nếu có chiếm đoạt tài sản thì giá trị tài sản đó là bao nhiêu? "Chúng tôi đang chờ kết quả từ Hội đồng thẩm định giá để xác định giá trị thiệt hại của các tài sản nói trên, từ đó mới có cơ sở xử lý theo hướng dân sự hay hình sự"- Đại tá Viên nói.

Chờ định giá tài sản mới có cơ sở xử lý hình sự vụ cơn bão lừa ở H bông

Mọi người khẳng định chỉ vay mượn với bà Thu chứ không có việc sang nhượng đất như bà Thu trình báo

Cũng theo Đại tá Viên, Cơ quan điều tra Công an huyện Chư Sê đã thông báo đến các xã, thị trấn; văn phòng Công chứng; văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; các ngân hàng trên địa bàn… tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đối với các hộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã H'bông. "Chúng tôi đang lần tìm đầu mối để xác định ai là người được hưởng lợi trong vụ việc này. Đây là hình thức lừa đảo mới xảy ra trên địa bàn huyện"- Đại tá Viên cho biết thêm.

Lam Giang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0