Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chưa xác định được nguyên nhân khiến 20 học sinh cùng một xã suy thận, 2 em tử vong

Báo Lao Động21 tháng trước

Từ tháng 11.2016 đến nay, tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An đã xảy ra tình trạng 20 học sinh cùng mắc một chứng bệnh, hiện đã có 2 em tử vong.  

Ngay sau nhận được thông báo trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh trên. Vào 8h ngày 21.2, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp với nhiều ban ngành địa phương, tổ chức họp và thông báo kết quả ban đầu của cuộc khảo sát thực tế trên địa bàn xã Hạnh Dịch.

Theo báo cáo, đến hiện tại có 20 em ở xã Hạnh Dịch mắc chứng bệnh phù, đái ít, nước tiểu màu sẫm và đã có 2 em tử vong. Cụ thể, người mắc chứng bệnh trên đầu tiên ở địa bàn là Lô Đình Yên (8 tuổi, học lớp 2, trú bản Na Xai, xã Hạnh Dịch).

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong, 11 em học sinh đã đến khám và được chẩn đoán là mắc bệnh viêm cầu thận cấp và được điều trị kháng sinh. Ngay sau đó, 8 bệnh nhân ra viện, 3 bệnh nhân được chuyển lên BV Sản Nhi Nghệ An. Tuy nhiên, tại bệnh viện này, 1 bệnh nhân đã xin về mặc dù cán bộ BV đã động viên thuyết phục ở lại và sau đó tử vong tại nhà, 1 bệnh nhân chuyển Bệnh viện Nhi TW, 1 người còn lại do bệnh nặng đã tử vong.

Cũng theo điều tra của đoàn khảo sát, có đến 16/20 học sinh ăn bán trú, 4 học sinh còn lại ăn tại nhà.

Theo kết luận của Đoàn khảo sát do Sở Y tế chủ trì, hiện nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định, nhưng nghĩ nhiều đến viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn.

Chưa xác định được nguyên nhân khiến 20 học sinh cùng một xã suy thận, 2 em tử vong ảnh 1

Kết luận của buổi họp (ảnh chụp màn hình)

Ngày 22.2, Bác sĩ Lang Văn Thái - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong, Nghệ An - cho biết: Sau khi có kết luận của Đoàn khảo sát, bệnh viện, trung tâm y tế và nhiều đơn vị khác đã tích cực tuyên truyền, mở rộng điều tra tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, rất cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế để tìm ra nguyên nhân gây bệnh rõ ràng nhất”.

Được biết, xã Hạnh Dịch là xã vùng biên, nằm cách trung tâm huyện Quế Phong gần 30 km, cách TP.Vinh (Nghệ An) hơn 200 km, người dân đa số là người dân tộc thiểu số, đời sống người dân nơi đây phần lớn đang còn khó khăn.

QUANG ĐẠI - HỒNG QUÂN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0