Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chung kết Europa League: Man United và nhiệm vụ phải thắng

Nông Nghiệp8 tháng trước

Manchester United của Jose Mourinho đã chơi canh bạc tất tay khi bỏ Premier League để đi đến cùng ở đấu trường Europa League hòng lấy một suất dự Champions League mùa tới cho đội vô địch.

Chung kết Europa League Man United và nhiệm vụ phải thắng

Mourinho sẽ phải làm tất cả để Manchester United vô địch Europa League.

Đó là lý do mà đêm nay "Quỷ đỏ" không thể thua.

Nhìn Man United thi đấu mùa này, dù có muốn cũng không thể khẳng định rằng Jose Mourinho còn là một trong những nhà cầm quân hàng đầu thế giới. "Quỷ đỏ" gặp vấn đề ở mọi tuyến, đặc biệt là hàng tiền vệ, nơi mà Mourinho luôn tạo ra điểm nhấn ở mọi đế chế mà ông từng xây dựng. Paul Pogba là khúc mắc trong cả mùa giải của Man United. Bản hợp đồng kỷ lục thế giới dù chơi không đến nỗi tệ, nhưng chừng đó rõ là không đủ để đáp ứng những kỳ vọng mà giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đặt vào anh.

Từng thành công với Deco, Frank Lampard, Wesley Sneijder hay Xabi Alonso trong quá khứ, rất khó để chấp nhận việc Mourinho không thể sử dụng thành công Pogba. Giới chuyên môn cũng như người hâm mộ thường xuyên quở trách Pogba, và họ cũng không thể quên chuyện "mát mẻ" Mourinho. Quân thua lỗi tại tướng, nhà cầm quân người Bồ dĩ nhiên phải chịu trách nhiệm về việc không thể "xắt ra miếng" tiền vệ người Pháp.

Bốn năm trước, Mourinho nói ông "không bao giờ muốn dự giải đấu đấy." Giờ thì Europa League đang là niềm hy vọng duy nhất của "Người đặc biệt." Năm 2003, cái tên Mourinho bắt đầu bước ra thế giới sau chiến thắng tại Sevilla. Porto của Mourinho ngày đó đã trải qua 120 phút nghẹt thở với Celtic của Martin O'Neil. Mourinho nói rằng đó là trận chung kết "đặc biệt nhất" của ông. Hai chức vô địch khác vào các năm 2004 và 2010 đều là những lần mà Mourinho tính toán được việc đội bóng của ông sẽ chiến thắng. Nhưng khi đối thủ là Celtic vào năm ấy, mọi thứ với "Người đặc biệt" hoàn toàn là ẩn số.

Giới chuyên môn tại lục địa già (vốn dị đoan có tiếng) vẫn ngầm tính toán rằng đỉnh cao của một huấn luyện viên chỉ kéo dài trên dưới 10 năm. Mourinho từ đỉnh vinh quang tại Sevilla ngày đó tới giờ đã già đi tới 14 tuổi. Trên ghế huấn luyện không còn là một Mourinho bảnh bao, hào hoa đầy kiêu ngạo. Tất cả những gì người hâm mộ thấy ở hiện tại chỉ là một nhà cầm quân bất lực trong việc tìm lại đỉnh cao của chính mình, liên tục đổ lỗi cho trọng tài, thậm chí cả các học trò. Và giờ đang đánh một canh bạc mà nếu thất bại Mourinho sẽ vĩnh viễn không còn là "Người đặc biệt."

Nhưng đó chỉ là nếu. Kẻ chiến thắng sẽ có tất cả. Nếu Man United chiến thắng, sẽ không ai còn nhớ việc Mourinho tự đẩy mình và M.U vào cửa tử như thế nào, hay chuyện ông đổ lỗi cho gần như tất cả trong mùa đầu tiên làm người dẫn đường cho "Quỷ đỏ." Sẽ chỉ còn Man United (và chính Mourinho) hồi sinh tại Champions League mùa tới.

Nếu không tính các trận Siêu cúp chỉ mang mục đích khởi đầu mùa giải thì Mourinho đã thắng tới 10/11 trận chung kết lớn nhỏ mà ông từng tham dự trong sự nghiệp. Trận thua duy nhất là trước Atletico Madrid ở chung kết cúp Nhà vua mùa 2012/13, thời điểm mà mọi thứ tại Santiago Bernabeu đã tuột khỏi tay Mourinho. Người ta vẫn nói Rafa Benitez là "Vua đấu cúp" song nếu nhìn vào tỉ lệ chiến thắng này thì có lẽ Mourinho sẽ được gọi là "Vua chung kết."

Đêm nay, ông chỉ cần làm việc theo thói quen thôi Mourinho.

NHẬT ANH (Vietnam+)

NHẬT ANH (Vietnam+)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0