Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chuyện nghề 3: Những hiểm nguy 'rình rập' đối với người bán trà đá

Người Đưa Tin21 tháng trước

Những tưởng cái nghề bán trà đá chỉ ngồi một chỗ rót nước mời khách và thu tiền, nhưng họ cũng phải tranh khách, “địa bàn” và “đóng thuế”....

LTS: Trong cuộc sống ai rồi cũng sẽ tìm cho mình được một công việc, một nghề mà bản thân cảm thấy hứng thú, yêu thích và muốn cống hiến hết mình cho nó. Thế nhưng, sự thật đằng sau những nghề tưởng chừng thu nhập khủng, cao quý, được nhiều người ngưỡng mộ ấy là cả những khó khăn, vất vả chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Nắm bắt được suy nghĩ đó, nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin đã thực hiện tuyến bài viết về các nghề, với hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những cái nhìn chân, thực khách quan nhất về mọi nghề. Trong khuôn khổ một, hai bài viết có thể không khắc họa được hết nhưng cũng sẽ giúp quý độc giả hình dung rõ hơn về công việc đầy vất vả, khó khăn chính của nghề được nhắc đến.

Có nói chuyện, tâm sự với chủ nhân của những quán trà đá chúng tôi mới biết được rằng, để kiếm được 3.000 đồng của khách họ phải cực nhọc đến mức nào.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Thúy (33 tuổi, Nam Định) cho biết: “Hai vợ chồng tôi lên đây mưu sinh, ban đầu tôi đi làm phụ hồ nhưng sức khỏe tôi yếu quá không theo được. Nhờ một số người bạn tìm kiếm mãi mới được chỗ bán trà đá tại cổng một trường đại học. Quả thực số vốn bỏ ra thì ít nhưng còn những khoản phí phụ mới cao. Hơn nữa, tại chỗ tôi bán có khá nhiều quán nước, mình mà không chọn được loại chè ngon hay pha hợp ý khách là hôm sau họ sẽ không bao giờ vào quán mình nữa”.

Chuyện nghề 3: Những hiểm nguy 'rình rập' đối với người bán trà đá

Người bán trà đá phải ngồi cả ngày ngoài đường dù nắng hay mưa gió giá rét.

Cũng theo chịu Thúy, chị phải để ý và nhớ từng vị khách của mình thích uống trà loãng hay đặc, nóng hay đá, chỉ cần họ ngồi xuống là có nước uống ngay.

“Mưa hay nắng cũng phải dọn hàng ra để những “khách ruột” không đi sang quán khác. Có nhiều vị khách uống xong còn quên trả tiền, mình bị bận bán hàng cũng chẳng để ý. Hay có những hội sinh viên ngồi uống nước đến 11h đêm, mình cũng phải chờ họ, chẳng nhẽ lại đuổi khách về.

Chuyện nghề 3: Những hiểm nguy 'rình rập' đối với người bán trà đá

Người bán trà đá đêm cũng thường trở về nhà rất muộn khi không còn khách ngồi.

Hay nhiều đám thanh niên đầu xanh đỏ vào uống nước thì quát tháo, chúng trò chuyện với nhau được một lát thì quay ra đánh chửi nhau, vậy là bao cốc, ghế bay đi hết, biết bắt đền ai được chứ. Thú thực, ngồi nhiều người đau nhức lắm, bán được ít tiền thì lại mua thuốc thang”, chị Thúy chia sẻ.

Chúng tôi dạo quanh khắp các con phố Hà Nội đâu đâu cũng có các quán nước vỉa hè. Có mặt tại quán trà đá ở cạnh bến xe Mỹ Đình – Cầu Giấy chúng tôi được chị Hoàng Thị Vân (27 tuổi, Nghệ An) kể rằng, để có được chỗ ngồi bán nước tại đây chị phải bỏ ra khá nhiều công sức. Không những thế, tiền “đóng thuế” hàng tháng cũng phải có.

Chuyện nghề 3: Những hiểm nguy 'rình rập' đối với người bán trà đá

Nghề nào cũng có những vất vả riêng.

Khi chúng tôi thắc mắc vì sao chị không chọn chỗ khác mà ngồi, chẳng ai “đụng” gì tới mình thì chị cười: “Ở đây khách nhiều, mình chịu khó ngồi lê la kiếm vài đồng gửi về quê để ông bà đóng học cho các cháu. Có những hôm thời tiết nắng nóng 40 độ mình vẫn phải ngồi vì hôm ấy khách đông. Tôi ngất vài lần vì nắng quá. Cũng may có “đồng nghiệp” của mình giúp đỡ không thì chẳng thể về được nhà. Nhưng rồi hôm sau chúng tôi lại pha trà, rót nước mời khách, cứ kiếm được tiền là dù nắng mưa chúng tôi lại đi”.

Quả thực, không chỉ có chị Vân, chị Thúy mà còn rất nhiều người khác chọn nghề bán trà đá. Họ phải ngồi cả ngày ngoài đường, vất vả, khổ cực nhưng vì gánh nặng cơm áo gạo tiền họ cố gắng làm. Những ai biết đường rằng, khi ngoài đường ánh đèn đã tắt, trên phố chỉ còn vài ba tiếng rao hàng của cô bán ăn đêm thì họ cũng mới bắt đầu dọn hàng về và ngồi nhặt, đếm, những tờ tiền lẻ mà khách trả. Dù những đồng tiền đó nhàu nát nhưng vẫn được họ xếp cẩn thận và đó là những đồng tiền chân chính mà họ kiếm được.

Xem thêm:

>>Chuyện nghề 1: "Giấu" bằng cử nhân đi bán...trà đá

>>Chuyện nghề 2: Bán trà đá vừa nhàn thu nhập lại "khủng"

M.Thu – Thanh Lam

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0