Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

CIA cảnh báo Triều Tiên sắp đủ khả năng tấn công Mỹ

Báo Lao Động13 tháng trước

Có thể chỉ vài tháng nữa, Triều Tiên sẽ có đủ khả năng tấn công nước Mỹ bằng tên lửa hạt nhân, theo hai giới chức hàng đầu của Mỹ.

Phát biểu trước cuộc hội thảo ở thủ đô Washington ngày 19.10, Giám đốc CIA Mike Pompeo nhấn mạnh, ông hết sức lo ngại về mối đe dọa tăng tiến từ Triều Tiên và khả năng mối đe dọa này có thể khơi mào một cuộc đua vũ khí hạt nhân trên khắp Đông Á.

"Họ đã tiến quá xa trong việc này và giờ là lúc phải suy nghĩ cách làm sao chặn đứng bước cuối cùng" - VOA dẫn lời ông Pompeo nói.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông H.R. McMaster, cho biết Washington đang chạy đua để giải quyết tình hình. "Chúng ta chưa cạn thời gian nhưng đang hết thời gian" - ông McMaster phát biểu tại cùng buổi hội thảo.

Bình luận của hai giới chức này được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ và Triều Tiên đang dâng cao sau cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Dù cảnh báo rằng Triều Tiên chỉ vài tháng nữa thôi là có thể nhắm mục tiêu Mỹ, Giám đốc CIA cẩn trọng khi nói về mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên mạnh cỡ nào và liệu Bình Nhưỡng có thể chuyển nhiều đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu hạt nhân hay không vẫn còn là những câu hỏi chưa có lời đáp.

"Luôn có nguy cơ. Tình báo không phải lúc nào cũng hoàn hảo" - ông Pompeo cho biết, đồng thời nói thêm rằng có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có thể nhận sự trợ giúp từ Iran.

Ông cũng cảnh báo, mỗi một cuộc thử nghiệm của Triều Tiên đều làm tăng khả năng của một cuộc đua vũ trang.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến cáo không dùng vũ lực loại trừ đe dọa hạt nhân Triều Tiên vì sẽ không có hiệu quả.

Các giới chức Triều Tiên cũng đã nhiều lần cảnh cáo Mỹ đừng có hành động khiêu khích. Đầu tuần này, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Kim In Ryong, cảnh báo chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng tố cáo Mỹ chuẩn bị chiến tranh, viện dẫn sự hiện diện của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các cuộc tập trận ở phía đông bán đảo Triều Tiên.

N.V

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0