Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Có gì mà sữa chua Hy Lạp được mệnh danh là sữa chua "ăn một lần là nghiền cả đời"?

Hoa Học Trò4 tháng trước

Dù gần đây sữa chua Hy Lạp mới trở nên rầm rộ ở Việt Nam, nhưng từ rất lâu rồi đó là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất thế giới.

Ở "đất nước của những vị thần", sữa chua là món ăn mà được sử dụng rất nhiều bởi công dụng tốt cho sức khỏe. Tại đây sữa chua được ăn kèm với hoa quả, hoặc đôi khi chỉ cần đổ một ít mật ong, mứt lên trên là có thể trở thành một món tráng miệng hoàn hảo rồi. Tiếng lành về sữa chua Hy Lạp chả mấy chốc mà đã được đồn xa, vì thế ở khắp nơi trên thế giới chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này và thậm chí ở một đất nước xa xôi như chúng ta, tiếng đồn ấy cũng đủ để "làm mưa làm gió".

Sữa chua "chất như nước cất"

Thế nhưng không dừng lại ở những "tiếng đồn", sữa chua Hy Lạp thật sự có những điều khác biệt mà chúng ta vừa phải kính nể cái công nghệ sản xuất từ một bậc thầy, vừa khó lòng có thể bỏ qua một sản phẩm thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Đó là loại sữa chua "chất như nước cất", vì đã được tách bỏ nước từ sữa chua trong quá trình lên men, chỉ còn lại những gì tinh túy với kết cấu của nó đặc như kem, có độ sánh, mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường.

Nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Vì trong sữa chua thường có một lượng nước khá lớn (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Nên khi bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu được phần sữa chua đặc và dẻo hơn. Bên cạnh đó, trong quy trình sản xuất công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men (bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine,...).

Thực phẩm giảm cân hữu hiệu

Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng như nhiều canxi, protein và chất béo cao hơn hẳn so với sữa chua thường, song quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa, nên sữa chua Hy Lạp ít carb, ít cholesterol hơn. Điều này sẽ không chỉ tốt cho những ai đang trong quá trình giảm cân, mà còn tốt cho tim mạch và cơ săn chắc.

Với cấu trúc cô đặc như kem, nên sữa chua Hy Lạp sẽ mang lại cho bạn cảm giác no lâu, nhiều dinh dưỡng nên không có cảm giác bị thèm ăn nữa. Vì thế đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để vừa đẹp da, giữ dáng mà lại vẫn được ăn đồ ngọt một cách ngon lành. 

Kết hợp được với nhiều món ăn khác

Sữa chua Hy Lạp nguyên chất sẽ có vị chua đậm và hậu vị béo đặc trưng, nên chúng thường được kết hợp với nhiều món ăn khác tạo thành đồ tráng miệng, chứ ít khi được ăn liền của sữa chua chưa được tách nước. Với kết cấu kem sánh mịn và hương vị thơm ngậy giúp sữa chua Hy Lạp dễ dàng ăn kèm nhiều món tráng miệng khác như bánh waffle, mật ong, chocolate, hoa quả tươi tạo nên sự tươi mới và đa dạng trong bữa ăn.

Thâm chí sữa chua Hy Lạp còn giúp cho các món ăn mặn có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn. Như chúng còn được trộn với salad hoặc cho các một số món thịt. Nhờ vào sự trắng muốt, sữa đặc và dẻo quánh như kem, vị chua nhẹ và ngậy béo quyện, đôi khi chúng còn được sử dụngnhư một loại pho mát mà không hề béo.

Do loại sữa chua này đòi hỏi nguyên liệu chất lượng cao và công đoạn thực hiện phức tạp hơn sữa chua thường nên giá thành cũng cao hơn. Hiện nay có rất nhiều loại sữa chua Hy Lạp, có loại nhập khẩu, có loại được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh sữa chua Hy Lạp nguyên bản, còn có sữa chua trái cây. Với sữa chua nguyên bản, bạn có thể mua về và ăn kèm với mật ong hoặc mứt. Hiện loại sữa chua này được bán với giá cao hơn gập nhiều lần so với sữa chua truyền thống, khoảng 30 - 40K/hộp đối với loại nhập khẩu và khoảng 7K - 10K/hộp đối với loại sản xuất trong nước. 

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0