Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Con đường văn hóa

Nông Nghiệp10 tháng trước

UBND Quận 1 đề xuất với lãnh đạo TP.HCM xây dựng Con đường Âm nhạc tại hai con phố rất đẹp ở khu vực trung tâm là Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes.

Lý do để có sự chọn lựa này là hai con đường trên ít nhà dân, nên không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi kinh doanh hoặc mua bán của cá nhân.

Con đường văn hóa

Ý tưởng tốt đẹp về Con đường Âm nhạc không chỉ nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo TP.HCM mà còn tạo cảm hứng tích cực cho xã hội. TP.HCM đã và đang là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, rất cần những đột phá văn hóa mạnh mẽ để thu hút du khách và kiến thiết một đô thị văn minh tầm cỡ quốc tế.

Những vấn đề tiếp theo của Con đường Âm nhạc như mô hình thế nào, biểu diễn ra sao chỉ mang tính kỹ thuật, có thể vừa thực hiện vừa hoàn thiện. Quan trọng nhất là tinh thần hướng đến giá trị thẩm mỹ chung cho cộng đồng.

Hãy hình dung, mỗi buổi tối ở hai con đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes, có đờn ca tài tử hoặc có trích đoạn cải lương thì sức hấp dẫn của phố xá sầm uất sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Bởi lẽ, nơi đây gắn kết quần thể kiến trúc với Nhà thờ Đức Bà và Dinh Thống Nhất, sẽ trở thành một điểm nhất thú vị cho người dân TP.HCM lẫn những khách phương xa.

Cách đây không lâu, đường Nguyễn Văn Bình đã được chuyển đổi thành Đường sách TP.HCM, thực sự đem lại sinh khí mới cho đời sống văn hóa TP.HCM. Không thể nói khác hơn, chính Đường sách TP.HCM đã thúc đẩy Hà Nội có Phố sách dành cho thủ đô. Hiện tại, những cuộc giao lưu ở Đường sách TP.HCM và những dịch vụ kèm theo có thể còn những bất cập, nhưng sự hiện diện của Đường sách TP.HCM là một minh chứng sinh động cho quá trình trưởng thành và vươn cao một đô thị lớn!

Công cuộc hội nhập thế giới mang đòi hỏi nhiều nỗ lực trên mọi lĩnh vực. Riêng góc độ văn hóa, rất cần những quyết sách mạnh mẽ. Đầu tư cho văn hóa, không sinh lợi tiền bạc ngay trước mắt, nhưng những gặt hái sẽ lâu dài và bền vững. TP.HCM đã có sáng kiến làm Đường hoa Nguyễn Huệ, để từ đó có thêm một lễ hội mùa xuân rực rỡ cho thành phố phương Nam. Bây giờ mô hình Đường hoa Nguyễn Huệ đã được học tập và nhân rộng ở nhiều tỉnh thành khác.

Từ Đường hoa Nguyễn Huệ đến Đường sách Nguyễn Văn Bình là một bước tiến dài. Nếu đẩy nhanh quá trình ra đời của Con đường Âm nhạc tại hai con phố Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes, thì TP.HCM sẽ kích hoạt được sự sáng tạo của quần chúng lẫn sức quyến rũ của vùng đất năng động!

Đường hoa, đường sách hoặc con đường âm nhạc, có thể khác nhau về mặt hình thức nhưng đều có chung mục đích chỉnh trang và nâng cấp bộ mặt đô thị. Những quốc gia tiến bộ trên hành tinh cũng đều bắt đầu như vậy. Những con đường văn hóa mở lối đến văn minh, và những con đường văn hóa cũng mở lối từ trái tim con người đến trái tim con người một cách thân thiện và trang nhã!

GIA QUAN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0