Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Công bố kết quả bình chọn những quy định pháp luật năm 2016

Báo Công Thương7 tháng trước

Sáng nay (28/2), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo công bố kết quả bình chọn các quy định pháp luật năm 2016. Cuộc bình chọn này được coi là một trong những nỗ lực đóng góp hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Kết quả bình chọn là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực từ các cơ quan nhà nước trong việc làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn từ những quy định tốt. Bên cạnh đó, cuộc bình chọn sẽ đưa ra các cảnh báo về những quy định đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều gợi ý sẽ được gợi mở cho các cơ quan nhà nước để họ phải nhìn nhận lại các quy định và tiến hành rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đồng thời xác định những tiêu chí để xây dựng các quy định một cách hiệu quả.

Trong vòng 14 tháng, từ lúc tiếp nhận đề cử bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 cho tới khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố kết quả, đã có 9.297 đề cử của 1.739 cá nhân, tổ chức từ các cơ quan Nhà nước, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bình chọn về những quy định pháp luật tốt và kém. Qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn được 114 quy định tốt và 123 quy định chưa tốt từ các luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác. Vì nhiều lý do, thay vì chọn ra 10 quy định tốt nhất, 10 quy định tồi nhất thì Ban tổ chức đã quyết định bình chọn ra 30 quy định tốt nhất và 30 quy định tồi nhất.

Công bố kết quả bình chọn những quy định pháp luật năm 2016

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Kết quả bình chọn phản ánh đúng tiếng nói của các doanh nghiệp

Danh sách các quy định này được gửi cho 17 cơ quan ban hành hoặc chịu trách nhiệm chủ trì soạn thảo để lấy ý kiến giải trình, gồm: TAND Tối cao, các Bộ Công an, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Bộ VH-TT&DL, Xây dựng, Y tế, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Ban tổ chức đã nhận được 12 công văn phúc đáp của các Bộ: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VH-TT&DL, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trình bày về kết quả của cuộc bình chọn, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, cuộc bình chọn nhằm chọn ra những quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất và kém nhất theo đánh giá của các doanh nghiệp, hiệp hội và hội đồng chuyên gia.

Cuộc bình chọn hướng tới mục tiêu phát hiện những quy định pháp luật tốt để cổ vũ, biểu dương những cơ quan đã soạn thảo những văn bản tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc được trao quyền và được tiếp cận những cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập và tham gia các ngành nghề kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhận diện những quy định pháp luật mà doanh nghiệp đánh giá là phiền hà, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh, để từ đó, đánh động tới các cơ quan soạn thảo có liên quan và gợi ý những giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho hợp lý.

Cũng thông qua việc bình chọn những quy định tốt nhất và kém nhất để khuyến cáo các bộ, ngành cần thận trọng hơn trong việc thiết kế và xây dựng những quy định pháp luật và thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi những tiêu chí đánh giá chất lượng văn bản pháp luật trong các cơ quan soạn thảo, ban hành cũng như cộng đồng.

Đánh giá ý nghĩa quan trọng và hiệu quả của cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục được chuyển đổi; hệ thống quản lý Nhà nước đang được đổi mới theo hướng hội nhập và công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật ngày càng trở thành một nhiệm vụ quan trọng nhất của Nhà nước. Còn Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cùng với việc công bố các chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), kết quả của cuộc bình chọn này là nỗ lực đồng hành cùng các bộ, các cơ quan quản lý nhà nước trong việc đưa mục tiêu xây dựng chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp thành hiện thực.

10 quy định được xem là tốt:

Bộ luật Hình sự 2015 bỏ Tội kinh doanh trái phép tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2005. Danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế. Bộ, cơ quan ngang Bộ, HĐND, UBND các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh. Bãi bỏ quy định về mức trần 15% cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hỗ trợ… liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Bỏ quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản.” trong Luật Kinh doanh Bất động sản Giảm tần suất kê khai thuế theo quý thay vì theo tháng đối với doanh nghiệp có doanh thu năm liền trước từ 20 tỷ đến 50 tỷ. Điều 4.3 Nghị định 91/2014/NĐ-CP Bãi bỏ quy định phải cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước (bãi bỏ quy định) Luật Đầu tư 2005 Điều kiện kinh doanh bất động sản có vốn pháp định được chứng minh bằng vốn điều lệ. Điều 3-5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản Mở rộng cho phép người nước ngoài quyền sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam. Điều 161.2.a, Luật Nhà ở 2014 Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài: Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đã được phép đầu tư các ngành, phân ngành theo điểm đ hoặc đã được công bố trên Cổng thông tin quốc gia thì việc chấp thuận đầu tư trong cùng ngành nghề đó không phải lấy ý kiến của Bộ quản lý ngành. Nghị định 118/2015/NĐ-CP Bỏ quy định về chứng chỉ hành nghề và văn bản xác nhận vốn pháp định tại hồ sơ đề nghị thành lập doanh nghiệp. (bãi bỏ quy định) Điều 16-19, Luật Doanh nghiệp 2005

Quang Lộc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0