Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Công dân bị sát hại, Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia

Triều Tiên hôm nay đổ lỗi cho Malaysia vì cái chết của một công dân nước này, người bị nghi là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

cong-dan-bi-dot-tu-trieu-tien-do-loi-cho-malaysia

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA chỉ trích Malaysia có "thái độ không thiện chí" và làm theo kịch bản do Hàn Quốc dựng lên, Reuters đưa tin.

Theo KCNA, Kuala Lumpur ban đầu thông báo với Bình Nhưỡng rằng người đàn ông mang hộ chiếu công vụ Triều Tiên hôm 13/2 đột tử vì đau tim. Nhưng sau đó, Malaysia đã nhanh chóng thay đổi lập trường và bắt đầu khiến vấn đề trở nên phức tạp khi những thông tin cho rằng người đàn ông trên chết vì bị đầu độc xuất hiện.

"Điều gây chú ý hơn cả là việc những hành động bất công từ phía Malaysia diễn ra trùng khớp với thời điểm chính quyền Hàn Quốc phát đi những luận điệu chống Triều Tiên", KCNA nhấn mạnh. "Bên phải chịu trách nhiệm lớn nhất là chính quyền Malaysia bởi công dân Triều Tiên chết trên đất của họ".

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu công vụ với tên Kim Chol sáng 13/2bị hai phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur khi đang chờ chuyến bay đến Macau, Trung Quốc. Ông chết trên đường tới bệnh viện.

Giới chức Hàn Quốc và Phó thủ tướng Malaysia cho rằng ông Kim Chol thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính thi thể chưa hoàn tất do chưa có thân nhân cung cấp ADN.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm qua ra thông báo cáo buộc Malaysia thực hiện "những hành động bất hợp pháp vi phạm luật quốc tế, hải quan và các đặc quyền ngoại giao" khi điều tra về cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol.

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi trong khi đó yêu cầu Triều Tiên tôn trọng cuộc điều tra.

Cảnh người đàn ông được cho là Kim Jong-nam bị sát hại tại sân bay

Vũ Hoàng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0