Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Cú hích” mới cho nông nghiệp công nghệ cao

Báo Lao Động7 tháng trước

Nếu như trước đây, không ít DN khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NN CNC) loay hoay tìm nguồn vốn thì gần đây, tín hiệu đáng mừng là các tập đoàn lớn cũng đang hướng dòng tiền vào lĩnh vực này. Đặc biệt để thúc đẩy NN CNC, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất ngành ngân hàng dành riêng gói tín dụng trị giá 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho vay các doanh nghiệp (DN) NNCNC. Đây thực sự là “cú hích” đối với thị trường thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Cạnh tranh với thế giới

Theo GS. TSKH Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, NN CNC có nghĩa là ứng dụng khép kín toàn bộ từ lúc bắt đầu khâu giống, làm đất, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản cho tới khi ra đến sản phẩm cuối cùng. Đây là công nghệ đầu cuối, hay nói khác là từ đầu đến cuối đều tuân thủ quy trình khép kín hiện đại sử dụng công nghệ thông tin và công nghệ sinh học làm giảm tối đa chi phí đầu vào, song tăng hàm lượng chất xám đối với sản phẩm nông nghiệp đầu ra. “Ví dụ như sản phẩm gạo, theo tiêu chuẩn của châu Âu không được có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có nitrat, không sử dụng thuốc trừ sâu, không có vi khuẩn E.coli và hàm lượng dinh dưỡng phải đạt chuẩn, tươi ngon…” - ông Quý cho hay.

Điều đáng mừng là ngành NN CNC hiện không chỉ thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư, DN khởi nghiệp mà ngay cả các tập đoàn lớn cũng hướng dòng tiền vào lĩnh vực này. Ngày 24.2 vừa qua, tại xã Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), tập đoàn TH đã tổ chức khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao.

Theo đó, dự án có diện tích sản xuất khoảng 3.000ha; trong đó diện tích sản xuất rau, củ quả sạch dự kiến khoảng 1.000 ha; diện tích trồng lúa và sản xuất dầu gạo dự kiến khoảng 2.000ha. Dự án đầu tư sản xuất theo chuỗi từ xây dựng vườn ươm, trồng trọt, chiết xuất, thu hái thành phẩm, xử lý và đóng gói, phân phối sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP và tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) theo hướng “5 không” (không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gen). Trên mỗi sản phẩm đều có cam kết về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Ông Quý cho biết: “Theo tính toán giá cả của Bộ NNPTNT hiện nay, giá xuất khẩu lúa gạo ở Việt Nam là từ 600 - 900 USD/tấn. Tuy nhiên, tập đoàn TH sẽ sản xuất lúa gạo chất lượng cao không thua kém Thái Lan là khoảng 1.200 USD/tấn, quy ra khoảng 25.000 đồng/kg. Trong giai đoạn vừa rồi, chúng tôi đã sản xuất các giống lúa Nhật với giá khoảng 25.000 đồng/kg. Ngay sau đó, các tập đoàn gạo của Nhật Bản khi xuất vào các siêu thị buộc phải giảm giá từ 37.000 đồng xuống còn 28.500 đồng/kg. Với việc ứng dụng CNC, sản phẩm gạo của TH khi đưa ra thị trường sẽ cạnh tranh được với các sản phẩm lúa gạo của thế giới”.

Lộ trình bài bản

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Quỳnh - Giám đốc Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế FVF - đơn vị vận hành dự án cho biết: “Sắp tới, chúng tôi cần 3 tháng để xây nhà sơ chế theo tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, chất đất tại khu vực này vẫn phải xử lý chứ chưa trồng ngay được. Dự kiến, chúng tôi sẽ trồng một số cây họ đậu, họ lạc để cải tạo đất, sau đó lấy mẫu đất đi phân tích, nếu đủ tiêu chuẩn mới tiến hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ CNC”.

Ngoài ra, theo ông Quý, hiện tập đoàn đã vạch ra một lộ trình cụ thể từng bước một với 3 giai đoạn. Trước hết là tích tụ ruộng đất theo tự nguyện và tính theo giá thỏa thuận dựa trên sản lượng của tỉnh Thái Bình. Ví dụ, sản lượng là 150 kg thóc/sào/năm, quy ra tiền khoảng 900.000 đồng/sào khi nhân lên, người dân có thể được trên 15-18 triệu. Theo đó, 5 năm điều chỉnh giá thuê đất 1 lần nếu trượt giá và mỗi lần không quá 5%. Bên cạnh đó, người nông dân được đào tạo tập huấn, ứng dụng và sản xuất theo công nghệ mới trên cơ sở kiến thức bản địa. Mỗi hộ gia đình có diện tích đất cho thuê sẽ được tạo điều kiện cho 1 lao động tham gia sản xuất tại các Dự án do Tập đoàn đầu tư và được hưởng thu nhập theo mức quy định của Tập đoàn không dưới 5 triệu đồng/tháng. Với 3.000 ha dự kiến thu hút khoảng 4.000-5.000 lao động.

Song song với việc triển khai các Dự án nông nghiệp công nghệ cao, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH cho biết, dự kiến nghiên cứu mở các chợ nông sản, thực phẩm sạch trong nước và nước ngoài. Tâm niệm của bà là sẽ trở thành “người nội trợ tử tế cho cộng đồng”, để người Việt tự tin, tự hào về những sản phẩm nông sản trồng trên chính đồng đất Việt Nam.

Linh Linh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0