Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cựu bí thư Trùng Khánh bị cáo buộc âm mưu tiếm quyền trong đảng

Nông Nghiệp14 tháng trước

Cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc cáo buộc cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài âm mưu tiếm quyền trong đảng.

Cựu bí thư Trùng Khánh bị cáo buộc âm mưu tiếm quyền trong đảng

Tôn Chính Tài, cựu bí thư Trùng Khánh. Ảnh: SCMP.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã xử lý vụ Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Họ có vị trí cao và quyền lực trong đảng, song họ tham nhũng nhiều, âm mưu chiếm quyền trong đảng và nhà nước", SCMP hôm nay dẫn lời ông Lưu Sĩ Dư, Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc.

Tôn Chính Tài là cựu bí thư thành phố Trùng Khánh, một trong những người từng có triển vọng vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Thông tấn xã Trung Quốc Xinhua, tháng trước cho biết ông Tôn bị khai trừ khỏi đảng, chuyển giao cho cơ quan tư pháp điều tra thêm. Tuyên bố của Xinhua được đưa ra sau khi ông Tôn mất chức vụ khoảng hai tháng, song không cung cấp chi tiết về cuộc điều tra.

Ông Lưu nói Chủ tịch Tập đã có nhiều nỗ lực trong 5 năm qua để xử lý nạn tham nhũng, vấn nạn "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho đảng và chính phủ".

"Chủ tịch Tập Cận Bình, với trách nhiệm lịch sử là nhà cách mạng vô sản...đã quét sạch những mối nguy lớn cho đảng và đất nước", Lưu nói. "Sự lãnh đạo trung ương của đảng với Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân, đã cứu quân đội, cứu đất nước trong 5 năm qua... Ông Tập đã cứu chủ nghĩa xã hội".

Chu Vĩnh Khang là cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, quan chức có cấp cao nhất bị kết tội tham nhũng trong lịch sử Trung Quốc. Các ông Bạc, Quách, Từ và Lệnh đều là các lãnh đạo cấp cao trong đảng hoặc quân đội. Tướng Từ chết năm 2015 do bệnh tật.

Trung Quốc đang tổ chức Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 tại Bắc Kinh với sự tham gia của hơn 2.200 đại biểu, thay mặt cho 89 triệu đảng viên. Đại hội lần này là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm ở Trung Quốc, vạch ra đường hướng phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa, đối nội và đối ngoại trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của ông Tập Cận Bình.

VĂN VIỆT Theo SCMP

VĂN VIỆT Theo SCMP

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0