Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ viết về “đối thủ công khai nhất” Vitaly Churkin

Báo Lao Động7 tháng trước

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã viết một bài đăng trong chuyên mục của bà trên The New York Times nói về thái độ của mình đối với nhà ngoại giao Nga Vitaly Churkin, người đã qua đời đột ngột hôm 20.2.

Sputnik dẫn lại bài báo cho biết: Theo bà Power, bà là đối thủ công khai nhất của ông Churkin tại LHQ.

"Vitali là một người kể chuyện bậc thầy với sự hài hước tuyệt vời, một người bạn tốt và là một trong những hy vọng tốt nhất cho nỗ lực chung của Nga và Hoa Kỳ. Tôi đã đón nhận tin về cái chết của ông với một trái tim tan nát" — Samantha Power viết.

Bà nói về việc người tiền nhiệm Susan Rice đã kêu gọi bà đóng góp vào quan hệ với ông Churkin, nói rằng "sẽ cần đến nhau."

Bà thừa nhận rằng có một số yếu tố thường đầu độc sự hợp tác gữa họ, nhưng bà hiểu cần phải đưa các giải pháp chung.

Bà lưu ý rằng ông Churkin thường nói với bà câu chuyện về việc ông từng làm một thông dịch viên trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh (Churkin là thông dịch viên trong cuộc đàm phán về SALT-2 tại Geneva).

Ngoài ra, Power nhấn mạnh rằng ông Churkin là đối tác duy nhất tại Liên Hiệp quốc mà bà mời đến nhà nhân lễ Tạ Ơn.

"Vitaly dành cuộc sống chuyên nghiệp của mình để bảo vệ đất nước, bảo vệ văn hóa và truyền thống mà ông yêu quý. Mặc dù ông không bao giờ nói về quan điểm của mình đối với tổng thống, tôi có ấn tượng rằng ông đánh giá cao tầm quan trọng của sự phục hồi uy tín Nga trên trường quốc tế dưới thời Putin, tuy nhiên ông thích các phương pháp hòa bìn " — nhà ngoại giao giải thích.

Theo bà Power, Churkin là một "kẻ thù ghê gớm, một người bạn chí tâm và một chiến sỹ quyết liệt bảo vê nước Nga mà ông yêu mến và tự hào."

Trong kết luận, bà lưu ý rằng để khôi phục quan hệ với các nước khác, Hoa Kỳ phải tính đến ý kiến của những người bất đồng với quan điểm của Wasington.

B.Q.T

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0