Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS-SV

Giáo Dục Thời Đại7 tháng trước

GD&TĐ - Ngày 28/2, cựu Thống đốc bang Vermonts (Hoa Kỳ) Peter Shumlin - Giám đốc tổ chức Putney Student Travel (đơn vị đã đưa nhiều SV Mỹ đến tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện tại Quảng Ngãi, Việt Nam) đã đến thăm một số cơ sở giáo dục quốc tế tại TPHCM.

Ông cho biết, chuyến đi nhằm thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi học tập và trải nghiệm thực tế giữa học sinh, sinh viên (HS-SV) Mỹ và Việt Nam. Phóng viên Báo GD&TĐ có cuộc trao đổi với ông về chuyến đi và chương trình trao đổi HS-SV của Putney Student Travel .

Xin chào ông Peter! Đây là lần thứ mấy ông đến Việt Nam?

- Xin chào. Đây là lần thứ 5 tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên, cách đây 15 năm, tôi đến VN trong một chương trình đưa sinh viên Mỹ đến xây dựng nhà tình thương, phục vụ cộng đồng.

Lần gần đây tôi đến với vai trò là Thống đốc bang Vermonts nhằm tiếp xúc với các nhà đầu tư ở Việt Nam để quảng bá các chương trình đầu tư tại bang Vermonts.

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS SV

Ông Peter Shumlin (giữa) thăm Trường Quốc tế Nam Sài Gòn sáng 28/2

Chắc là ông đã có một vài ấn tượng khi đến Việt Nam?

- Ấn tượng của là chuyến đi cách đây 15 năm cùng với một nhóm cựu chiến binh Mỹ tới thôn Mỹ Lai thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thời điểm đó, những người trong đoàn chúng tôi cảm thấy có tội với người dân nơi đây và muốn có một chương trình hỗ trợ người dân địa phương.

Và một ý tưởng được đưa ra là tại sao không xây dựng một chương trình ngoại khóa bắt đầu từ Putney Student Travel của gia đình tôi, dành cho những học sinh trung học về xây dựng những ngôi nhà tình thương tại Mỹ Lai và đồng thời học hỏi trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia.

Trong 30 năm làm giám đốc và 3 nhiệm kỳ làm Thống đốc tôi đã đi du lịch nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó tôi đặc biệt ấn tượng với VN, những con người VN cực kỳ dễ thương. Và hơn thế, giữa Mỹ và VN là hai nền văn hóa có thể học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS SV

Ông Peter Shumlin

Ông có thể chia sẻ thêm về Putney Student Travel và phản hồi của những học sinh khi tham gia chương trình tại VN?

- Cha tôi là cựu chiến binh Thế chiến II. Mẹ tôi đã sống dưới sự chiếm đóng của Hitler ở Hà Lan quê hương của bà. Mẹ tôi chứng kiến những người bạn Do Thái của bà bị bắt và biến mất mà không hiểu vì lí do gì.

Hai người có một ý tưởng (hơi kỳ dị lúc bấy giờ) là mở một công ty giúp cho học sinh trung học đi ra thế giới để học hỏi, giúp đỡ mọi người nhằm thúc đẩy hòa bình cho thế giới.

Putney Student Travel hình thành trong điều kiện như vậy. Ở thời điểm lúc bấy giờ du lịch không dễ dàng như hiện nay là bay mà đi bằng thuyền nhưng họ vẫn làm từ những điều nhỏ nhặt nhất để tích lũy được thành tựu như bây giờ.

Những bạn trẻ ở Mỹ, hiện nay, sống trong môi trường tương đối đủ đầy vật chất: xe cộ, nhà cửa to lớn… Họ không thấy những cực khổ, thiếu thốn của người dân ở những vùng lãnh thổ khác.

Chẳng hạn như cháu gái của tôi khi tới VN xây dựng nhà tình thương xong trở về Mỹ đã có những suy nghĩ khác, tích cực hơn, có những thay đổi tốt trong định hướng cuộc sống, thậm chí là đi học tiếng Việt để tìm hiểu về văn hóa VN.

Bên cạnh đó những người nghệ sĩ, người của công chúng cũng chia sẻ là có những đóng góp hướng đến cộng đồng là nhờ tham gia chương trình của Putney Student Travel. Đó cũng là lý do vì sao tôi tiếp tục công việc này của gia đình để lại.

Có nhiều người hỏi tôi là tại sao bỏ công việc làm Thống đốc để trở về làm việc với HS trung học. Tuy nhiên tôi nghĩ, phải mất nhiều năm để thay đổi bất cứ một điều gì trong chính sách công; còn tại Putney chúng tôi có thể thay đổi cuộc sống của một người trẻ tuổi trong khoảng 4-5 tuần.

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS SV

Ông Peter Shumlin (trái) trao đổi với TS Nguyễn Thị Quỳnh Lâm - Chủ tịch QL International Education sáng 27/2

Trong lịch trình ông có 3 cuộc tiếp xúc với 3 cơ sở giáo dục tại TPHCM, phải chăng giáo dục là điều ông đang lưu tâm khi đến VN lần này?

- Công ty của chúng tôi có hợp tác với tờ The New York Times (Thời báo New York) và National Geographic student expeditions thông qua một chương trình giúp cho HS khám phá, trải nghiệm, học hỏi từ những môi trường thiên nhiên địa lý bên ngoài khu vực mình sinh sống để hoàn thiện về kỹ năng sống, làm quen với những con người mới, môi trường sống mới… Đặc biệt là trao đổi với những nền văn hóa bên ngoài nước Mỹ.

Do đó, trong chuyến đi lần này của tôi là để tiếp xúc, gặp gỡ để hướng dẫn, tạo cơ hội cho các HS-SV VN tiếp cận với hệ thống giáo dục của Mỹ tiếp thông qua các chương trình ngoại khóa.

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS SV

Ảnh tư liệu: SV Mỹ tham gia làm nhà tình thương tại Quảng Ngãi

Như vậy, ông đang muốn đưa Putney đến với các HS-SV Việt Nam và ông cũng muốn mời họ tham gia các chương trình Quốc tế của mình. Vậy tại sao lại là sinh viên Việt Nam?

- Putney là một trong những chương trình đầu tiên đưa sinh viên Mỹ đến Việt Nam để thực hiện các dự án phục vụ cộng đồng. Trong khoảng 20 năm qua chúng tôi đã đưa sinh viên đến các làng gần Mỹ Lai (Quảng Ngãi) nơi chúng tôi và các sinh viên của mình giúp xây dựng nhà tình thương cho những người cần một căn nhà tốt hơn.

Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm các hoc sinh, sinh viên trẻ Việt Nam tham gia vào các chương trình của chúng tôi ở tất cả các nơi trên thế giới.

Họ có thể tham gia các chương trình dự bị Đại học vô cùng phong phú của chúng tôi tại Trường ĐH Amherst gần Boston để trải nghiệm thử cuộc sống sinh viên Đại học ở Mỹ và xây dựng tình bạn với nhiều sinh viên Mỹ khác và thêm vào đó là Tiếng Anh của họ sẽ được cải thiện rất nhiều.

Điều này đặc biệt tốt đối với các bạn đang tìm kiếm cơ hội học Đại học Mỹ trong tương lai. Ngoài ra, người học có thể tham gia một một trong các dự án phục vụ cộng đồng của chúng tôi trên toàn thế giới, học hỏi thêm ngôn ngữ mới, khám phá các nền văn hóa khác...

Cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi HS SV

Ông Peter Shumlin (trái) trao đổi với lãnh đạo Trường Quốc tế Nam Sài Gòn

Ông có dự định mở văn phòng đại diện ở VN?

- Tôi mới xong nhiệm kỳ Thống đốc về làm Giám đốc Putney Student Travel. Theo định hướng phát triển trong tương lai, tôi muốn có nhiều HS-SV VN tham gia chương trình này.

Để phát triển được điều đó, tôi cũng có nghĩ đến vấn đề có văn phòng hoặc có người đại diện ở VN để có thể quảng bá chương trình này nhiều hơn. Mặc dù chưa có quyết định nhưng tôi rất mong muốn điều đó.

Xin cám ơn ông!

H.Chương (thực hiện)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0