Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cựu Tổng thống Iran Ahmadinejad bất ngờ gửi thư cho ông Donald Trump

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad mới đây đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ trích các chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ - hãng thông tấn RT đưa tin.

Trong bức thư dài khoảng 3.500 chữ, ông Ahmadinejad đã cực lực phản đối lệnh cấm đi lại của ông Trump đưa ra hồi tháng trước, mà theo đó cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo lớn trên thế giới (có bao gồm Iran) nhập cảnh vào Mỹ.

Lưu ý rằng có 1 triệu người gốc Iran đang sống và "đóng vai trò quan trọng" cho sự phát triển của Mỹ, ông Ahmadinejad nói thêm rằng Washington nên tôn trọng "giá trị của sự đa dạng về dân tộc và chủng tộc" của nước này.

"Nói cách khác, nước Mỹ đương đại thuộc về tất cả các dân tộc, bao gồm cả người bản địa. Không ai có thể tự coi mình là chủ sở hữu và xem người khác như khách khứa hoặc người nhập cư" - ông Ahmadinejad nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Iran Ahmadinejad bất ngờ gửi thư cho ông Donald Trump

Cựu Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad. (Ảnh: Reuters)

Đề cập tới nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, cựu lãnh đạo Iran cảnh báo: "4 năm là một khoảng thời gian dài, nhưng nó sẽ kết thúc một cách nhanh chóng. Cần phải đánh giá các cơ hội và phải tận dụng mọi khoảnh khắc tốt nhất có thể".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Ahmadinejad gửi thư cho giới lãnh đạo Mỹ. Trước đây, ông này từng viết thư cho các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, 2 người tiền nhiệm của ông Trump.

Ông Ahmadinejad là Tổng thống Iran giai đoạn 2005-2013. Hồi tháng 9, lãnh tụ tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo rằng cựu tổng thống Ahmadinejad không nên tiếp tục tái tranh cử cho nhiệm kỳ sắp tới.

Lá thư của ông Ahmadinejad được công bố trong bối cảnh leo thang căng thẳng Mỹ - Iran. Tehran mới đây đã tổ chức tập trận quy mô lớn, trong khi Mỹ xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, sau vụ thử tên lửa của Tehran hồi cuối tháng 1.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0