Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Czech: 1.000 người biểu tình đòi tự do kinh doanh

Báo Quốc Tế10 tháng trước

Khoảng 1.000 người kinh doanh nhỏ và vừa ở Czech chiều 25/2 đã tham gia cuộc biểu tình tại Praha do Hiệp hội Doanh nhân và quản lý (APM) của nước này tổ chức để bày tỏ sự bất bình đối với Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET).

Những người biểu tình giương cao các khẩu hiệu phản đối EET, chỉ trích Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis, tác giả của EET, đồng thời phê phán Thủ tướng Bohuslav Sobotka thỏa hiệp với ông Babis.

Ông Radomil Babek, Chủ tịch APM, và các diễn giả khác gọi EET là công cụ chuyên chế nhà nước, là phương tiện để "do thám" các doanh nhân. Các diễn giả đòi phải trả lại quyền tự do kinh doanh cho các doanh nhân, phản đối sự tận thu thuế khiến những người kinh doanh nhỏ và vừa ở Czech bị phá sản. Theo những người tổ chức cuộc biểu tình, EET không mang lại điều gì tốt đẹp cho xã hội Czech mà chỉ gây phiền phức, lo ngại cho các doanh nhân. Các chính khách đối lập, trong đó có đảng Dân chủ Công dân (ODS), cũng cho rằng EET không làm tăng ngân sách mà làm tăng sự bất ổn xã hội Czech.

Czech 1 000 người biểu tình đòi tự do kinh doanh

Biểu tình đòi tự do kinh doanh tại Praha, ngày 25/2/2017. (Nguồn: info.cz)

Trong khi đó, ông Varoslav Kral, một luật sư, đánh giá EET gây tổn hại cho nền kinh tế Czech vì luật này sẽ làm giảm sự tăng trưởng của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Các doanh nhân phải tự bỏ tiền ra để cung cấp hóa đơn cho món hàng chỉ giá 2 curon (tương đương 2.000 đồng) và nếu không đưa hóa đơn cho khách hàng thì sẽ bị phạt nặng.

EET tác động tới hàng trăm nghìn doanh nhân ở Czech, trong đó có hàng chục nghìn người Việt Nam. Luật này được áp dụng từ ngày 1/12/2016 đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Từ tháng 3/2017, EET mở rộng tới việc bán buôn và bán lẻ hàng hóa. Bộ trưởng Tài chính Babis hy vọng ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 18 tỷ koruna (tương đương 666,7 triệu euro). Đến nay, nhiều người kinh doanh nhỏ ở Czech đã bỏ cuộc vì sợ tác động của EET.

EET là hình thức nối mạng máy tính tiền ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất với các cơ quan tài chính. Khi máy tính tiền nhập một khoản thu nào đó, dù là nhỏ nhất, thì ngay lập tức số liệu sẽ được truyền tới cơ quan tài chính, rồi sau 2-3 giây cơ quan tài chính sẽ gửi lại máy tính tiền mã số của khoản thu đó để in ra cho khách hàng. Các khoản thu từ một máy tính tiền được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan tài chính và cộng dồn lại vào cuối tháng để tính thuế doanh thu lên tới 21%. Để tránh trường hợp người nhận tiền không in phiếu thu, ngoài các biện pháp kiểm tra và phạt nặng thì cơ quan tài chính còn khuyến khích người trả tiền nâng cao ý thức giám sát bằng cách tổ chức quay xổ số các phiếu thu.

APM cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tương tự tại quảng trường Vaclav vào ngày 3/12/2016, ngay sau khi EET được áp dụng đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

N.Lam (theo TTXVN, Info.cz)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0