Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đại án OceanBank: Có thể đề nghị bắt giữ người được triệu tập mà không đến

Giáo Dục Thời Đại7 tháng trước

Ngày xét xử thứ hai, Chủ tọa phiên tòa đã công bố có thể đề nghị Cơ quan CSĐT tiến hành bắt giữ đối với những ai được triệu tập mà không đến.

Ngày đầu tiên xét xử vụ án Hà Văn Thắm, TAND thành phố Hà Nội đã gửi giấy triệu tập 390 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, chỉ có 24 người xuất trình được Giấy Ủy quyền để tham dự, có rất nhiều người vắng mặt không lý do.

Ngay đầu ngày xét xử thứ hai, Chủ tọa phiên tòa đã công bố có thể đề nghị Cơ quan CSĐT tiến hành bắt giữ đối với những ai được triệu tập mà không đến.

Trong buổi sáng của ngày xét xử thứ hai, HĐXX tiếp tục nghe đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản Cáo trạng của vụ án.

Theo kết luận của Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng; gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với OceanBank và các cổ đông; ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của NHNN.

Nguyên nhân là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của OceanBank - Ban Tổng Giám đốc OceanBank trong các thời kỳ, lãnh đạo các Khối nghiệp vụ ở Hội sở xuống đến lãnh đạo các Chi nhánh, Phòng giao dịch và các đối tượng có liên quan khác. Cụ thể là:

Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự. Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cùng với Phó TGĐ Nguyễn Văn Hoàn giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN, gây thiệt hại cho OceanBank 343,56 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính 201 tỷ đồng tiền lãi đến trước thời điểm 21/10/2014 (trong đó 81,211 tỷ đồng tiền lãi quá hạn; 16,84 tỷ đồng tiền phạt quá hạn và 103 tỷ đồng phạt gốc quá hạn);

Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự. Nguyên TGĐ Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao bàn bạc với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty BSC, gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng 68,93 tỷ đồng;

Tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo chủ trương và sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên hệ thống OceanBank, Nguyễn Minh Thu - TGĐ OceanBank, Lê Thị Thu Thủy - Phó TGĐ OceanBank, và Nguyễn Thị Minh Phương - Phó TGĐ OceanBank đã chỉ đạo lãnh đạo các Khối/Ban nghiệp vụ và các Chi nhánh/PGD thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 1,576 nghìn tỷ đồng ảnh hưởng đến việc đề ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của NHNN, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Theo Infonet

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0