Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đắk Nông: Truy tố chủ trang Facebook chống tiêu cực ở Tây Nguyên

Người Đưa Tin21 tháng trước

Ngày 18/2, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, đơn vị này đã chuyển cáo trạng truy tố bị can Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho TAND cùng cấp để xét xử về hành vi đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đang đánh bạc với hình xóc đĩa. Tang vật thu được tại sới bạc là 4,09 triệu đồng.

Các đối tượng đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil tạm giữ để điều tra xử lý. Sau khi vụ việc xảy ra, Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) và Huỳnh Kim Cao Trí (anh vợ Hà) cùng nhau bàn bạc tìm cách xin tại ngoại cho người thân.

Lúc này, Trí đã gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát, Công an huyện Đắk Mil), Bình cho biết không có thẩm quyền giải quyết nhưng vẫn hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại. Nghe Lan nói phải đưa 20 triệu đồng để bảo lãnh, Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) đã gọi điện cho Bình (bạn học cấp 3) để nhờ hướng dẫn.

Đắk Nông: Truy tố chủ trang Facebook chống tiêu cực ở Tây Nguyên

Chủ trang Facebook chống tiêu cực đình đám Tây Nguyên bị truy tố

Thông qua mạng xã hội Facebook, An biết Trần Minh Lợi thiết lập trang cá nhân “Chống giặc nội xâm”, phòng chống tham nhũng nên nói với Lợi về việc muốn tại ngoại phải đưa 20 triệu đồng/người cho Bình. Được sự hướng dẫn của Lợi, ngày 21/1/2016, An, Trí, Tý đã gặp Bình ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền ba người này đã ghi âm, ghi hình lại và đưa cho Lợi. Lúc này, Lợi đã dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền.

Không chỉ vậy, Bình khai Lợi đã ép buộc Bình đưa 500 triệu đồng nếu không sẽ tố cáo. Tuy nhiên Bình mới đưa được 220 triệu đồng thì không còn khả năng đưa thêm nên đã tố cáo Lợi cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của Lợi.

Cũng theo cáo trạng, vào tháng 4/2014, Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại phòng Giao dịch Đại Lộc, ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk. Trong quá trình giao dịch Lợi hứa sẽ bồi dưỡng, Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc phòng giao dịch) và Nguyễn Đức Trọng (Tổ trưởng tổ tín dụng) nên đã được những người này đồng ý cho vay 1,8 tỷ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380 của Lợi.

Do chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên ngân hàng chỉ được giải ngân 1,5 tỷ đồng cho Lợi. Lúc này, Lợi đưa cho Phúc 30 triệu đồng, Trọng 20 triệu đồng để bồi dưỡng. Trong quá trình đưa tiền, Lợi đã ghi âm lại rồi hù dọa sẽ tố cáo cho Phúc và Trọng. Sợ bị lộ, ngày 12/6/2014, Phúc và Trọng giúp Lợi ký lại hợp đồng thế chấp chỉ mỗi sổ đỏ thửa đất 4151 vay 1,8 tỷ đồng mà không cần đến sổ đỏ thửa đất 4380. Khi nhận đủ tiền, Lợi tiếp tục nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và Phúc đã trả lại 30 triệu đồng.

Không chỉ vậy, ngày 10/7/2014, Lợi làm đơn phản ánh gửi ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk về việc Phúc nhận 30 triệu đồng của mình. Hai ngày sau, Lợi làm văn bản đề nghị rút đơn. Tháng 11/2014, Phúc và Trọng làm đơn tố cáo Lợi cưỡng đoạt tài sản số tiền 200 triệu đồng. Trọng cung cấp cho cơ quan điều tra 1 giấy ghi Lợi vay của Trọng 80 triệu đồng. Tuy nhiên quá trình điều tra, không đủ căn cứ chứng minh Lợi cưỡng đoạt tài sản nên cơ quan CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk không khởi tố vụ án.

Theo cáo trạng, Lợi đã có hành vi đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng, có khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù. Phúc bị truy tố về tội Nhận hối lộ. Bình bị truy tố vào tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Các bi can An, Trí, Thương, Tý, Lan bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Mai Cường

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0