Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đàm phán thương mại Brexit sẽ phức tạp hơn giai đoạn đầu

Báo Công Thương13 tháng trước

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự lạc quan về tiến triển của cuộc đàm phán Brexit khi Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị thảo luận về tương lai của mình với nước Anh, nhưng cũng cảnh báo về một giai đoạn đàm phán tiếp theo “sẽ khó khăn hơn”. Theo đó, tính chất phức tạp là “điều không thể phủ nhận”. 

Đàm phán thương mại Brexit sẽ phức tạp hơn giai đoạn đầu
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Phát biểu của Thủ tướng Đức được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu giúp bà tiến hành một thỏa thuận Brexit có thể làm hài lòng cử tri Anh. Tuy nhiên, EU từ chối đàm phán thương mại theo yêu cầu của Thủ tướng May với EU 27. Trả lời báo chí quốc tế, Thủ tướng Đức cho biết “cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU tập trung vào giải quyết vấn đề tài chính, quyền của công dân EU và biên giới Ireland” và “có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu, nhưng không có nghĩa là các bên không nỗ lực để đạt được kết quả của giai đoạn thứ hai. Điều này không thể phủ nhận rằng sẽ phức tạp hơn giai đoạn đầu tiên”.

EU sẽ khó khăn hơn trong việc xây dựng một định hướng cho đàm phán. Khó khăn cho khối này là làm thế nào để bảo vệ toàn vẹn thị trường chung, đồng thời tránh gây thiệt hại cho lợi ích kinh tế của mình. Các nhà đàm phán EU đã hoan nghênh sự nhượng bộ của Thủ tướng Anh về ngân sách EU và tòa án tư pháp châu Âu, nhưng tin rằng bà May không vượt qua triết lý về “chiếc bánh” trên bàn đàm phán. Các quan chức cao cấp cho rằng, chính phủ Anh đã không nhận ra việc rời khỏi các quy tắc và tòa án EU để “lấy lại quyền kiểm soát” sẽ có nghĩa là các công ty của Anh có ít cơ hội tiếp cận thị trường chung EU.

Cuộc tranh luận về quan hệ thương mại trong tương lai sẽ kiểm tra sự thống nhất của EU 27 với các lợi ích kinh tế khác nhau. Các nước như Ireland, Hà Lan và Bỉ có rủi ro bị tác động đến tăng trưởng kinh tế lớn hơn ngay cả khi Brexit cứng rắn.

T.M

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0