Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Dân Catalonia ồ ạt rút tiền

Nhiều người Catalonia đã rút tiền khỏi các tổ chức tài chính chuyển trụ sở khỏi đây, nhằm ủng hộ quyết định tách khỏi Tây Ban Nha.

Nhóm ủng hộ Catalonia tách riêng - Crida Democracia đã kêu gọi những người có tài khoản ngân hàng gây áp lực lên các nhà băng bằng cách rút một số tiền tượng trưng. Sáng nay, hàng chục người đã xếp hàng tại các chi nhánh của CaixaBank ở Barcelona, phần lớn rút 150 hoặc 160 euro từ các ATM.

Con số này gần với 155- điều luật trong hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép Madrid có các biện pháp cần thiết để khống chế "khu vực có hành vi đe dọa lợi ích chung".

dan-catalonia-o-at-rut-tien

Người dân xếp hàng trước ATM của Banco Sabadell. Ảnh: AFP

CaixaBank và Banco Sabadell là hai ngân hàng lớn nhất tại Catalonia. Họ nằm trong nhóm tổ chức tài chính và công ty đã chuyển đăng ký trụ sở chính thức ra khỏi khu vực này.

“Họ là những kẻ phản bội”, Oriol Mauri - một chủ cửa hàng đồ chơi trẻ em 35 tuổi tại Barcelona cho biết, “Chúng tôi phải cho họ thấy sự giận dữ của mình”.

Mauri đã rút 150 euro, vì ATM không cho anh rút 155 euro. Anh cho biết mình không lo lắng về việc các doanh nghiệp rời Catalonia. “Tôi không sợ kinh tế đi xuống. Chúng tôi sẽ dùng sức mạnh tiêu dùng của mình, để gây ảnh hưởng và đưa ra tiếng nói với châu Âu”, anh nói.

Ana Coll - một dược sĩ 55 tuổi thì cho biết các cuộc biểu tình đường phố hòa bình không đủ để tác động lên các nhà làm luật ở Tây Ban Nha cũng như châu Âu. “Chúng tôi cần hành động nhiều hơn nữa, và làm điều gì đó thực sự gây tổn thất”, ông cho biết.

Cuộc khủng hoảng quanh chiến dịch đòi độc lập của Catalonia đã leo thang hôm qua. Tây Ban Nha tuyên bố sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp, cho phép đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia, sau khi lãnh đạo vùng này từ chối dừng chiến dịch tách riêng.

Hà Thu (theo AP)

Hà Thu (theo AP)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0