Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Dân Mỹ hưởng lợi khi hai ông lớn thương mại điện tử 'so găng'

Cạnh tranh giữa Amazon và Walmart giúp người mua hàng trực tuyến hưởng dịch vụ giao nhận miễn phí, mua nhiều sản phẩm với giá rẻ hơn.

Amazon dẫn đầu về thương mại điện tử. Walmart rất thành công với hệ thống cửa hàng truyền thống trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, Walmart có vẻ đang muốn "lấn sân" khi tung ra chương trình Shipping Pass cung cấp vận chuyển miễn phí trong 2 ngày cho những ai mua hàng trị giá trên 35 USD. Đây được xem như đòn đánh trực tiếp vào chương trình thành viên thân thiết Prime của Amazon cũng giao hàng miễn phí cho người dùng trong 2 ngày với phí thường niên 99 USD.

dan-my-huong-loi-khi-hai-ong-lon-thuong-mai-dien-tu-so-gang

Amazon có thế mạnh về công nghệ cùng mạng lưới giao dịch toàn cầu.

Trước đây, Walmart từng thực hiện việc giao hàng miễn phí cho những giao dịch trên 50 USD, nhưng thời gian lên đến 4-6 ngày. Gần đây, ông Marc Lore -  CEO Walmart phụ trách mảng thương mại điện tử đã quyết định hủy chương trình này do thời gian giao nhận quá lâu. Thay vào đó người dùng sẽ đóng 49 USD một năm để được nhận hàng miễn phí trong 2 ngày.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC, ông Marc Lore cho biết, hãng sẽ không tăng giá các dịch vụ khác để bù vào chi phí vận hành Shipping Pass. Năm ngoái, Walmart đã mua lại website thương mại điện tử Jet.com của chính Marc Lore với giá 3,3 tỷ USD, đồng thời mời ông này về đứng đầu mảng kinh doanh trực tuyến.

Walmart

Walmart đi đầu về các sản phẩm giá rẻ và hệ thống cửa hàng trên toàn nước Mỹ.

Mỗi hãng đều có thế mạnh riêng trong cuộc chiến cạnh tranh. Với hàng nghìn cửa hàng phân bố đều khắp nước Mỹ, Walmart có khả năng phân phối vượt trội. Còn Amazon lại sở hữu một nền tảng phương tiện truyền thông khổng lồ, có khả năng thúc đẩy người dùng mua hàng nhờ sự tiện lợi. Walmart là một nhà bán lẻ giảm giá hàng đầu và nổi tiếng với mô hình "giá tốt hàng ngày", nguồn hàng chủ yếu từ trong nội địa. Trong khi đó Amazon lại chú trọng cung cấp hàng hóa chất lượng cao qua phương thức giao dịch thương mại điện tử mới mẻ, hướng đến người tiêu dùng toàn cầu.

Khi hai công ty cạnh tranh với nhau, người tiêu dùng Mỹ sẽ là người chiến thắng. Lợi ích đầu tiên mà họ nhận được là Walmart đã buộc phải cắt giảm giá vận chuyển. Còn Amazon bên cạnh giảm phí còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích nữa cho chương trình Prime nhằm giữ chân khách hàng. Walmart lại đáp trả bằng việc giảm giá trên hàng hóa và Amazon khó lòng mà ngồi yên nhìn đối thủ làm như vậy.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến của hai ông lớn này. Ví dụ Amazon tăng cường công nghệ giúp những nhà bán lẻ trực tuyến quy mô nhỏ chỉ cần đóng phí hàng tháng để bán hàng trên sàn giao dịch của hãng. Còn Walmart chỉ tính phí dựa trên doanh số mà doanh nghiệp bán ra hàng tháng chứ không đưa một mức cố định.

Minh Trí

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0