Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật

Báo Lao Động7 tháng trước

Nhận lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28.2 - 5.3.2017.

Chuyến thăm Việt Nam của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực ... Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân Nhật Bản. Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản chỉ thực hiện các chuyến thăm với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản. Nhà vua Akihito là người có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam. Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã nhiều lần thể hiện mong muốn đến thăm Việt Nam. Là người say mê các loài cá, nhiều năm qua, nhà vua Nhật Bản đã nghiên cứu và phân loại các loại cá bống. Nhà vua Akihito đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ (khi làm luận án tiến sĩ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970). Năm 1974, nhà vua gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên). Hiện tiêu bản này vẫn được bảo quản tại bảo tàng. Chuyến thăm Việt Nam của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hóa, du lịch... Giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các cấp, địa phương hai nước và giao lưu nhân dân diễn ra thường xuyên. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 1.2017. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng ODA viện trợ cho Việt Nam. Nhật Bản là đối tác thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI (hơn 42 tỉ USD, chiếm 15% tổng đầu tư FDI vào Việt Nam). Nhật Bản cũng là đối tác thứ ba về du lịch (năm 2016 có gần 700.000 lượt khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam), và là đối tác thứ tư về thương mại (kim ngạch song phương ước đạt 29,4 tỉ USD trong năm 2016). Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản là sự kiện quan trọng, mang ý nghĩa biểu tượng, một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Nhật Bản đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện.

Các dấu mốc trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 15 năm qua

Tháng 4.2002, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Koizumi, hai nước đã thiết lập quan hệ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài”. - Tháng 11.2006, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thủ tướng hai nước ra tuyên bố chung về “Hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á”. - Tháng 11.2007, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Yasuo Fukuda đã ký tuyên bố chung về việc “Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam và Nhật Bản” và “Chương trình hợp tác hướng tới quan hệ đối tác chiến lược”. - Tháng 4.2009, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (4.2009), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Aso Taro đã ký tuyên bố chung về “Quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở Châu Á”, nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược. - Tháng 10.2010, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, thủ tướng hai nước ký “Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á”. - Tháng 3.2014, trong chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký “Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á”. - Năm 2015, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 9.2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra “Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản”.

* Hợp tác về kinh tế: Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10.2011). Đến nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2016). * Về thương mại: Hai nước đã dành cho nhau thuế suất tối huệ quốc từ năm 1999. Năm 2016, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 29,709 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 14,676 tỉ USD, nhập khẩu đạt 15,033 tỉ USD. * Về đầu tư trực tiếp: Lũy kế tính đến ngày 20.12.2016, Nhật Bản có 3.280 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 42,058 tỉ USD, chiếm 14,36% tổng FDI vào Việt Nam, đứng thứ 2 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. * Hợp tác về văn hoá: Nhật Bản có nhiều dự án giúp Việt Nam nghiên cứu bảo tồn, tôn tạo các ngôi nhà ở dân gian truyền thống tiêu biểu ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Chính phủ Nhật Bản bắt đầu hợp tác và hỗ trợ cho việc bảo tồn di tích Hoàng Thành Thăng Long vào năm 2004. * Hợp tác về du lịch: Nhật Bản là một trong những nước có lượng khách du lịch lớn nhất đến Việt Nam (chiếm gần 10% tổng lượng khách vào Việt Nam). Hai bên đã ký tuyên bố chung về hợp tác du lịch Việt Nam - Nhật Bản (4.2005) tạo điều kiện cho việc thu hút khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam. * Hợp tác về giáo dục đào tạo: Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục đào tạo của Việt Nam. Tính đến hết 2016, tổng số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản ở các cấp và bằng tất cả các nguồn kinh phí (kể cả du học tự túc) có khoảng 60.000 người.   V.A (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Vân Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0