Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đẩy lùi nỗi lo tai nạn đuối nước ở trẻ

Giáo Dục Thời Đại8 tháng trước

GD&TĐ - Hiện mới chớm vào mùa hè, nhưng những ngày qua trên khắp cả nước lại liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em. Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên, nghĩa là có khoảng 9 trẻ chết do đuối nước mỗi ngày…

Đẩy lùi nỗi lo tai nạn đuối nước ở trẻ

Một tỷ lệ được đánh giá là cao so với những nước đang phát triển, càng khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ…

Giáo dục kỹ năng sống (KNS) thực sự là việc làm cấp thiết, nhằm giúp các em tự tin, chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Tiếc rằng việc này bấy lâu ở trong các trường học chưa được chú trọng lắm, thậm chí nhiều nơi còn "bỏ ngỏ".

Mặc dù trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, việc giáo dục KNS là một phần của môn học Giáo dục công dân. Ở đó, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng rèn luyện thể chất, kỹ năng thoát hiểm và bảo vệ tính mạng, KNS đồng thuận với cộng đồng, kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm…

Trước thực trạng tai nạn đuối nước đang ngày càng có chiều hướng gia tăng như hiện nay, việc đẩy mạnh giáo dục KNS cho trẻ em là việc làm vô cùng cấp thiết để tạo nền tảng để các em có những tri thức, kỹ năng căn bản để thích ứng với môi trường sống. Để hoạt động này đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc tăng cường công tác chỉ đạo quản lý học sinh, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè an toàn.

Các cơ sở giáo dục, các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc Công văn chỉ đạo số 1702/BGDĐT-CTHSSV, ngày 27/4/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước học sinh các trường phổ thông; linh động tổ chức, lồng ghép với hoạt động dạy học trên lớp; chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết tự nhận thức và ứng xử.

Tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn về giáo dục KNS, phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên tư vấn, cán bộ phụ trách công tác đoàn đội trong việc tổ chức các hoạt động KNS. Cùng với nhà trường và các đoàn thể, mỗi gia đình cần chủ động hơn nữa trong việc giáo dục KNS, nhất là kỹ năng bơi lội để trẻ em tự tin, biết cách tự ứng phó và bảo vệ an toàn tính mạng của mình mỗi khi gặp nguy hiểm.

Vũ Thị Huyễn (Hà Nội)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0