Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Điều gì ẩn đằng sau các vụ hiếp dâm ở Ấn Độ

Cưỡng hiếp không bị chừng phạt nặng, phụ nữ không được tôn trọng và tỷ lệ mất cân bằng giới tính tăng cao là nguyên nhân của vấn nạn hiếp dâm đầy nhức nhối ở Ấn Độ.

Nhằm ngăn chặn các vụ hiếp dâm tràn lan nhằm vào phụ nữ - bao gồm cả người dân địa phương và các nữ du khách, chính phủ Ấn Độ ban hành bộ Kit “Chào mừng du khách” vào năm ngoái, bao gồm những việc nữ giới nên và không nên làm khi đến nước này.

dieu-gi-n-dang-sau-cac-vu-hiep-dam-o-an-do

Phụ nữ Ấn Độ thường xuyên sống trong cảnh bị bạo hành và chà đạp. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu thống kê của tổ chức Amnesty International, cứ khoảng 15 phút lại có một phụ nữ bị cưỡng hiếp tại Ấn Độ, chỉ tính riêng các trường hợp được trình báo. Con số thực thậm chí còn lớn gấp hàng chục, hàng trăm lần. Số vụ tấn công phụ nữ còn tồi tệ hơn khi cứ mỗi 2 phút lại có một người trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành.

Phần lớn trong số đó đều là các vụ hiếp dâm tập thể như một du khách Đan Mạch 52 tuổi bị 5 người đàn ông cưỡng bức năm 2014 ở New Delhi, nữ du khách Nhật Bản bị 5 người bắt giữ, hay kinh khủng nhất là một sinh viên trường y bị cưỡng bức và sát hại năm 2012.

Giải thích điều này, các chuyên gia cho biết sự mất cân bằng giới tính là lý do khiến nạn hiếp dâm phổ biến tại Ấn Độ với tỷ lệ nam nữ là 112:100. Mặc dù Trung Quốc cũng là quốc gia mất cân bằng giới tính nhưng đàn ông nước này vẫn phần nào có xu hướng "cư xử nhẹ nhàng với phụ nữ xung quanh". Ấn Độ mang một hệ tư tưởng hoàn toàn khác khi đặt người phụ nữ ở vị trí thấp hơn hẳn so với đàn ông, cùng quan điểm “Không có sinh vật nào tội lỗi hơn phụ nữ. Họ là chất độc, là loài rắn”.

dieu-gi-n-dang-sau-cac-vu-hiep-dam-o-an-do-1

Cuộc biểu tình với khẩu hiệu: “Hãy treo cổ những kẻ hiếp dâm”. Ảnh: Hindu Human Rights.

Tuy nhiên, nguồn gốc của các vụ cưỡng hiếp lại nằm trong chính tư tưởng và tôn giáo của người Ấn, theo Daily Beast. Trong đạo Hindu, các tác phẩm sử thi, thần thoại vốn được người Ấn Độ yêu thích và thuộc lòng lại thường xuyên đề cập đến việc cưỡng hiếp và vinh danh điều đó, điển hình như thần Vishnu, thần Brihaspati... Nó được coi như hành động thể hiện sự nam tính và bình thường trong xã hội. Không có câu chuyện nào về việc kẻ hiếp dâm bị trừng phạt. Trái lại, người Ấn còn tôn thờ những vị đó như anh hùng.

Vì thế, trong một xã hội mà đàn ông nghĩ chuyện cưỡng hiếp không đem đến hậu quả, phụ nữ không được tôn trọng và tỷ lệ mất cân bằng giới tính tăng cao thì 37.000 vụ cưỡng hiếp được báo cáo mỗi năm khiến một số người không quá ngạc nhiên. Nó là hệ quả của những suy nghĩ đã ăn sâu trong đầu người Ấn qua hàng trăm năm nay và phụ nữ, hơn ai hết cần tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều khiến Ấn Độ mất điểm trong mắt du khách khi lượng du khách nữ tới đất nước này đã sụt giảm mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây.

Hải Thu

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0