Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đổ dầu vào chảo lửa Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử

Báo Chính Phủ9 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ bất cứ bên nào "kích động" tình hình Triều Tiên sẽ phải chịu "trách nhiệm lịch sử". -

Sẵn sàng thử hạt nhân?

Dẫn thông tin từ Tổ chức "38 North" chuyên phân tích về Triều Tiên, TTXVN cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại chụp khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 12/4 cho thấy tiếp tục có các hoạt động tại bãi thử này, dấu hiệu Bình Nhưỡng đang sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại đây.

Website của "38 North" đăng nhận định của các nhà phân tích thuộc tổ chức này cho biết "tiếp tục có hoạt động xung quanh Cổng Bắc, đồng thời có hoạt động mới tại Khu vực hành chính chính và xuất hiện một vài người xung quanh Trung tâm Chỉ huy tại khu vực bãi thử trên".

Những vật thể hình ảnh vệ tinh ghi nhận được có thể gồm một chiếc xe loại nhỏ hoặc xe moóc ngay bên ngoài Cổng Bắc của cơ sở ngầm dưới mặt đất - nơi Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân trước đây.

Ngoài ra, trong sân của Khu vực hành chính chính có khoảng 11 thùng có thể chứa thiết bị được phủ bạt, một nhóm người tập trung và một số cá nhân đi lại. Dựa trên những phân tích hình ảnh vệ tinh, tổ chức "38 North" cho rằng bãi thử này đã hoàn toàn "sẵn sàng" cho một vụ thử hạt nhân.

Cùng ngày, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn nguồn tin Chính phủ Mỹ và một số nguồn tin khác cho biết Triều Tiên "dường như đã đặt một thiết bị hạt nhân trong một đường hầm và có thể kích hoạt thiết bị này vào sáng 15/4 theo giờ Triều Tiên".

Sơ tán 600.000 dân

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông quốc tế loan tin hơn 600.000 người, chiếm gần 25% dân số của Bình Nhưỡng, đang được sơ tán khẩn khỏi Bình Nhưỡng giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết người dân thủ đô Bình Nhưỡng đã nói lời tạm biệt nhau. Động thái này làm dấy lên những lo ngại rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ hành động sau vụ thử hạt nhân cách đây vài tháng.

Hiện không rõ động thái sơ tán trên nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn tới việc sơ tán là do căng thẳng ngày càng tăng trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ.

Đổ dầu vào chảo lửa Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử

Hàn nâng mức cảnh báo, Nhật sẵn sàng đáp trả

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Yonhap, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết không phát hiện "dấu hiệu bất thường nào" trong các thông tin về việc Triều Tiên có thể thử hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Roh Jae-cheon khẳng định "không có hoạt động bất thường nào cho đến nay".

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc khác không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mà không có dấu hiệu đặc biệt nào như các vụ trước đây.

Quan chức này cho biết như thường lệ "quân đội Hàn Quốc sẽ nâng mức cảnh báo" trước và sau khi Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Về phía Nhật Bản, Vov đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/4, cáo buộc Triều Tiên có khả năng phóng thử tên lửa mang theo khí độc sarin gây hại cho thần kinh.

Phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh, Triều Tiên nên hiểu rằng Triều Tiên sẽ không có tương lai nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng.

Ông Abe cũng cảnh báo sẵn sàng có hành động đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đổ dầu vào chảo lửa Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0