Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Dọa nạn nhân liên quan đến đường dây tội phạm, nhóm siêu lừa lĩnh án

Người Đưa Tin7 tháng trước

Bằng thủ đoạn dọa nạn nhân có liên quan đến đường dây tội phạm, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Ngày 28/2, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Đồng Xuân Dũng (SN 1992, quê tỉnh Quảng Ninh) 9 năm tù; Đặng Văn Mùa (SN 1994, quê tỉnh Hưng Yên) 8 năm tù; Vũ Văn Ngoan (SN 1986, quê tỉnh Hải Phòng) 6 năm tù; Vũ Văn Quang (SN 1986, quê tỉnh Hải Phòng) 9 năm tù về hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Riêng một đối tượng đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Dọa nạn nhân liên quan đến đường dây tội phạm, nhóm siêu lừa lĩnh án

Các đối tượng lừa đảo tại tòa.

Theo cáo trạng, ngày 3/11/2015, bà Trịnh Ngân Hoa (ngụ phường 11, quận 6, TP.HCM) bị một số đối tượng giả danh Công an TP.Hà Nội gọi điện thông báo bà Hoa có liên quan đến một đường dây buôn bán ma túy lớn.

Qua khai thác, chúng biết bà Hoa có gửi 315 triệu đồng tại ngân hàng nên chúng yêu cầu bà Hoa gửi tiền vào hai tài khoản mang tên Trần Văn Mạnh và Đặng Văn Trung để xác minh. Sau khi chuyển tiền, bà Hoa biết mình bị lừa nên trình báo cơ quan Công an TP.HCM.

Vào cuộc điều tra, công an xác định, vào khoảng tháng 4/2015, Đồng Xuân Dũng được Nguyễn Văn Linh (anh rể của Dũng) cùng một số đối tượng sinh sống tại Trung Quốc rủ tham gia vào đường dây lừa tiền.

Theo kế hoạch, chúng sẽ giả cơ quan công quyền tại Việt Nam, thông báo cho các nạn nhân có liên quan đến đường dây tội phạm để yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để xác minh nhằm chiếm đoạt.

Dũng đồng ý tham gia với vai trò mở thẻ để nhận và rút tiền để nhận 10% hoa hồng. Sợ bị phát hiện nên Dũng mua chứng minh của người khác, dán ảnh mình vào để đến ngân hàng mở tài khoản.

Ngoài ra, qua giới thiệu của Linh, Dũng liên hệ với Đặng Văn Mùa cùng tham gia với thỏa thuận chi cho Mùa 7% trên số tiền chiếm đoạt được. Mùa đưa hình cho Dũng để gắn vào chứng minh người khác để mở tài khoản ngân hàng.

Ngày 4/11/2015, Bà Hoa đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản do Dũng chỉ định. Sau đó, Dũng chở Mùa đi rút tiền thì bị công an phát hiện đưa về làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Dũng và Mùa khai nhận, sau khi rút được 300 triệu đồng của bà Hoa, chúng rút hết và đưa cho Dũng. Dũng giữ lại 20 triệu, còn lại chuyển cho vợ của Linh. Dũng chia cho Mùa 7 triệu.

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ 26/10/2015 đến 30/10/2015, Linh cùng đồng phạm đã lừa chiếm đoạt được 650 triệu đồng của hai bị hại. Toàn bộ số tiền chúng lừa được các nạn nhân chuyển đến, chúng nhanh chóng rút ra hết rồi chia nhau.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn xác định còn có Vũ Văn Ngoan và Vũ Văn Quang cũng có tham gia vào đường dây lừa đảo nói trên với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của các nạn nhân.

Sau khi bị bắt, các đối tượng Dũng, Mùa, Quang, Ngoan bị truy tố về hai tội danh trên, riêng đối tượng Linh bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Công Thư

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0