Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên

Báo Lao Động7 tháng trước

Ngày 25.2, chương trình "Đổi giấy lấy cây" đã được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với thông điệp Hành động nhỏ, Ý nghĩa lớn - Bảo vệ môi trường sống xanh. Chương trình thu hút hàng ngàn sinh viên đến tham dự.

Độc đáo ý tưởng xanh

Đến với không gian của Học viện Nông nghiệp trong ngày 25.2, bạn không chỉ được hòa mình vào sắc màu rực rỡ của rất nhiều những loài hoa ở đây, mà còn được tham gia một chương trình ý nghĩa về môi trường mang tên “Đổi giấy lấy cây”. 

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 1

Ngay từ sớm đã có rất nhiều người đến tham gia chương trình

Tại đây, người đến tham dự chương trình có thể mang sách giáo khoa, giáo trình cũ, vở viết đã hết hay chai lọ bỏ đi,… đến cân và quy đổi ra những tấm phiếu vẽ sao với nhiều mức khác nhau. Với các mức từ 1 đến 5 sao trên một tấm phiếu, bạn có thể đổi cho mình nhiều loại cây, hoa đầy màu sắc: hoa đá, ngọc ngân, dạ yến thảo, hay những cây hoa dừa cạn,…

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 2

Với mỗi lượng giấy, người tham dự sẽ được phát những tấm vé với nhiều mức sao khác nhau

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 3

Những chậu cây có thể đem về để ở ban công, phòng khách hay nơi làm việc

Bạn Lê Thị Vân – Chủ nhiệm CLB Môi trường VNUA – hào hứng khi nói về ý tưởng thực hiện chương trình: Xuất phát từ việc thấy sinh viên có rất nhiều chai lọ nhựa sau các buổi liên hoan, giấy vụn sau các kỳ thi, hầu hết chúng đều là những rác thải có thể tái chế được. Lượng giấy, chai lọ đó không hay được phân loại mà thường bị vứt lẫn lộn với các loại rác thải khác. Từ thực tế đó, các thành viên trong CLB làm nhiều chương trình giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không gian sống trong lành của mọi người: Hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh" dọn vệ sinh khu vực 4 hồ trung tâm Học Viện Nông Nghiệp VN, đạp xe dọn vệ sinh Hồ Gươm, tham gia chiến dịch “Tắt đèn bật ý tưởng”, hay chính ngày hội “Đổi giấy lấy cây” này.

Giấy và chai, lọ người tham dự mang đến đổi sẽ được phân loại và tiếp tục sử dụng với những mục đích khác nhau; sách giáo khoa, truyện cũ,... sẽ được giữ lại để phục vụ, hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong các chuyến thiện nguyện của CLB; giấy trắng một mặt sẽ được tách riêng và tiếp tục sử dụng; giấy vụn, chai lọ,... sẽ được chuyển đến cơ sở tái chế.

Vân chia sẻ: “Chương trình “Đổi giấy lấy cây” do CLB chúng mình thực hiện mới được 2 năm nay và nó đã được nhiều trường trên địa bàn Hà Nội tổ chức. Với những trường hay những đơn vị khác, khó khăn lớn nhất có lẽ là nguồn cung cây nhưng đối với chúng mình đó lại là một lợi thế với địa thế sẵn có những vườn ươm ngay tại trường. Khó khăn của CLB lại đến từ những điều khác, nhất là việc phân loại giấy sau khi đổi vì nhân lực mỏng mà công việc lại hơi nhiều và vất vả. Chúng mình đã đăng tuyển tình nguyện viên trước chương trình và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ các bạn sinh viên, học sinh ngoài CLB.”

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 4

Các bạn tình nguyện viên chăm chỉ phân loại giấy

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 5

Và hì hục cân rồi khuân những bao giấy lên xe

Với sự nỗ lực và quyết tâm của tất cả mọi người, Vân cũng như tất cả thành viên tin chắc chương trình sẽ thành công không chỉ trong việc đổi về thật nhiều giấy, chai lọ mà còn phần nào đó truyền cho mọi người tình yêu, ý thức bảo vệ môi trường.

Lan tỏa những giá trị xanh

Qua hơn 2 năm hoạt động, chương trình “Đổi giấy lấy cây” của sinh viên Học viện Nông nghiệp ngày càng thu hút và mang thông điệp đến với nhiều người. Đối tượng hướng đến của chương trình không chỉ là sinh viên trong trường mà tất cả những người quan tâm và muốn bảo vệ môi trường, sinh viên các trường ĐH - CĐ trên địa bàn Hà Nội đều có thể tham dự. Ngay từ buổi sáng, không chỉ có sinh viên từ nhiều nơi đổ về, ở đây còn thấy những cô chú trung niên, những bác lớn tuổi mang đến cả bao sách cũ và vui vẻ nhận lấy những mầm xanh đáng yêu.

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 6

Hai bạn nữ hào hứng khoe chậu cây vừa đổi

Đổi giấy lấy cây: Ý tưởng cũ vẫn “hút” sinh viên ảnh 7

Chương trình thu hút cả những người trung và lớn tuổi

Người tham dự cũng có thể mua cho mình những phiếu sao với giá 10.000đồng/sao để đổi lấy những cây rất đẹp. Qua 2 năm hoạt động, gần 5 tấn giấy, chai lọ đã được đổi. Với các loại sách, truyện cũ thu về được và số tiền quy đổi sau chương trình, CLB sẽ tích lại và lưu trữ để hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong các chuyến thiện nguyện của CLB cũng như các CLB khác. Các loại giấy, chai lọ còn lại sẽ được chuyển tới các cơ sở tái chế và sử dụng vào những mục đích có ý nghĩa,...

Trong thời gian tới, CLB Môi Trường VNUA dự định sẽ mở rộng quy mô hoạt động qua việc hợp tác cùng các đơn vị ngoài trường cùng nhân rộng những hoạt động ý nghĩa này để chương trình đến gần hơn nữa với các bạn sinh viên. Và thành tựu đạt được chắc chắn không chỉ dừng lại ở những con số, mà sẽ là tình yêu môi trường, ý thức bảo vệ hành tinh xanh sẽ được nhân rộng lên, thật nhiều.

MINH TRANG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0