Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đông Bắc Á quan ngại trước tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên

Báo Quốc Tế9 tháng trước

Ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc liên tục có những phát biểu xung quanh việc Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa hạt nhân.

Theo Yonhap, trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình ngày 13/4, các ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống của Hàn Quốc đều lên tiếng phản đối xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến khả năng Mỹ có thể phát động tấn công Triều Tiên.

Đáng chú ý là phản ứng của người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên theo đường lối tự do của đảng Dân chủ Moon Jae-in. Ông tuyên bố sẽ gọi điện ngăn cản hành động tấn công Triều Tiên cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chưa có sự đồng ý của Hàn Quốc, sau đó sẽ ra lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp, thông qua nhiều kênh thúc giục Bình Nhưỡng ngừng tất cả các hành động khiêu khích có thể khơi mào cho cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ.

Đông Bắc Á quan ngại trước tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Trái với ý kiến của ông Moon Jae-in, ngày 13/4, trong báo cáo đặc biệt tại Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se vẫn bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ không phớt lờ Hàn Quốc khi đối phó với Triều Tiên. Ông cho rằng Mỹ sẽ tham vấn với Hàn Quốc trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp mạnh mẽ nào, kể cả việc tấn công phủ đầu với Triều Tiên để đối phó với các hành động khiêu khích mà Bình Nhưỡng có thể thực hiện. Tuy nhiên, ông Yun từ chối phỏng đoán về khả năng Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu này của Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên không được thực hiện thêm các hành động khiêu khích, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nếu họ thử hạt nhân hay phóng thử tên lửa đạn đạo. Ông này đồng thời cho rằng Trung Quốc có thể cũng sẽ tham gia các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng vẫn làm như vậy.

Về phía Nhật Bản, ngày 13/4, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe cho biết Triều Tiên có thể đã đạt được năng lực bắn tên lửa mang khí độc thần kinh sarin, trong bối cảnh xuất hiện quan ngại Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hoặc các vụ thử tên lửa.

Đông Bắc Á quan ngại trước tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: kansasagnetwork)

Về phía Trung Quốc, ngày 13/4, một bài xã luận trên tờ "Thời báo Hoàn cầu" cho rằng Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ Triều Tiên nếu quốc gia biệt lập này ngừng chương trình hạt nhân, trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tờ báo nói thêm, mục tiêu chính của chương trình hạt nhân Triều Tiên là bảo vệ an ninh nước này cũng như đưa đất nước lên vị thế ngang hàng với Mỹ. Tuy nhiên, tham vọng hạt nhân của Triều Tiên khó trở thành hiện thực trước sức mạnh quân sự của Mỹ và các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. "Triều Tiên hiện giờ là quốc gia bị cô lập nhất thế giới, họ hoàn toàn bị cách ly. Một nhà nước hiện đại không thể tiếp tục tồn tại như thế này", bài báo kết luận.

Trước đó, ngày 13/4, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Palestine tại thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố biện pháp vũ trang quân sự sẽ không thể giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng bày tỏ hy vọng cơ hội sẽ mở ra để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết vấn đề này, nhưng cũng cảnh cáo bất kì hành động khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cũng phải chịu trách nhiệm lịch sử.

Đông Bắc Á quan ngại trước tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AP)

Về phía Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ đưa ra một thông điệp rõ ràng về việc tăng cường các nỗ lực chung nhằm đối phó với các tham vọng hạt nhân và hành động khiêu khích của Triều Tiên khi ông tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này. Chuyến thăm kéo dài 3 ngày sắp tới của ông Pence sẽ trở thành một dấu mốc trong các nỗ lực nhằm tăng cường mối liên minh song phương và phối hợp chính sách đối với các vấn đề cốt lõi.

Theo dự kiến, ông Pence sẽ hội đàm với quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun và tham gia cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc trong chuyến thăm này.

Minh Quân (theo Reuters, TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0