Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đóng điện TBA 110 kV Yên Phong (Bắc Ninh)

Báo Chính Phủ10 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/2, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đóng điện trạm biến áp (TBA) 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ tại KCN Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. -

Được triển khai xây dựng từ tháng 10/2016 với tổng vốn đầu tư 132 tỷ đồng, sau 5 tháng tập trung thi công, công trình hoàn thành đúng theo kế hoạch.

Dự án có quy mô đầu tư xây dựng 295 m đường dây 110 kV mạch kép đấu nối với 2 xuất tuyến 110 kV sau trạm 220 kV Bắc Ninh 3 và 1 TBA 110 kV có công suất 3 x 63 MVA.

Trong đó, giai đoạn I lắp đặt 2 máy biến áp công suất 63 MVA điện áp 110/35/22kV nhằm cung cấp đủ nguồn điện đáp ứng yêu cầu sản xuất cho Nhà máy số 3 của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam nằm trong KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, TBA 110 kV Yên Phong 5 được xây dựng theo mô hình vận hành theo chế độ không người trực. Hệ thống thiết bị được cung cấp từ các nhà sản xuất thiết bị điện hàng đầu trên thế giới như: Simens, ABB, Emerson… Các máy cắt, dao cách ly có thể điều khiển thao tác từ xa. Toàn bộ TBA được giám sát thông qua hệ thống camera điều khiển.

Ngoài ra, TBA cũng được trang bị hệ thống thông tin máy tính, kết nối scada gồm: Các thiết bị đầu cuối với đường truyền cáp quang, giúp thu thập, giám sát, điều khiển các thiết bị trong Trạm, kết nối với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) và Trung tâm điều khiển xa tại Công ty Điện lực Bắc Ninh.

Đây là TBA có nhiều tính năng, ưu điểm hơn hẳn so với các TBA xây dựng theo mô hình truyền thống trước đây, đáp ứng được yêu cầu tối ưu hóa chi phí cũng như giảm được số lượng cán bộ nhân viên trực vận hành tại trạm điện, là bước tiến mới để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh.

Ông Đoàn Văn Sâm, Phó Giám đốc Công ty Lưới điện cao thể miền Bắc, đại diện đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành TBA 110 kV Yên Phong 5 cho biết Công ty đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện để tiếp quản, vận hành trạm. Trong thực tế quá trình nghiệm thu, các thao tác được thực hiện tốt, hình ảnh thao tác tại TBA 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ được hiển thị rõ nét, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt nên công tác nghiệm thu diễn ra khá thuận lợi.

Việc đưa TBA 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ vào hoạt động góp phần bảo đảm cung cấp điện đầy đủ, tin cậy và ổn định phục vụ sản xuất trước mắt, cũng như lâu dài cho các phụ tải khu Tổ hợp Samsung, các doanh nghiệp trong KCN Yên Phong và vùng phụ cận.

Toàn Thắng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0