Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đức sẽ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên

Thời Đại8 tháng trước

TĐO - Một quan chức chính phủ Đức khẳng định: nước này sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, dựa trên nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 11 năm ngoái.

Đức sẽ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên

Khách sạn City Hostel Berlin, đặt cạnh khu liên hợp ĐSQ Triều Tiên ở Đức. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi phải tăng sức ép để buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, đồng nghĩa với việc kiên quyết thực hiện các biện pháp trừng phạt do LHQ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt" - Thư ký Ngoại trưởng Đức Markus Ederer nhấn mạnh.

Theo ông Ederer, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải nỗ lực cắt các nguồn cung tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính phủ Đức hoàn toàn nhất trí với biện pháp này và các cơ quan có thẩm quyền của Đức sẽ tiến hành những bươc đi cần thiết.

Tờ Sueddeutsche Zeitung, 2 đài phát thanh NDR và WDR dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng Berlin có kế hoạch cấm Bình Nhưỡng cho thuê các tài sản thuộc Đại sứ quán (ĐSQ) Triều Tiên, hiện đặt tại trung tâm Thủ đô Berlin.

Trước khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với Đông Đức và sở hữu một ĐSQ cũng như nhiều tòa nhà ở phía Đông Berlin. ĐSQ này vẫn tiếp tục hoạt động trong khi một tòa nhà của Bình Nhưỡng trở thành khách sạn giá rẻ, một tòa khác thì được cải tạo thành trung tâm hội nghị.

Kể từ năm 2004, Bình Nhưỡng đã cho thuê 2 công trình kể trên. Theo phân tích của các chuyên gia, ĐSQ Triều Tiên ở Đức có thể thu khoản tiền thuê lên tới "5 chữ số" từ các tòa nhà này.

Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an LHQ, thông qua hồi tháng 11/2016, quy định rõ ràng rằng các thỏa thuận thuê mướn đối với những ĐSQ của Triều Tiên trên toàn thế giới đều bị cấm.

Một điều khoản trong nghị quyết nhấn mạnh: "Tất cả các nước thành viên (LHQ) đều cấm Triều Tiên sở dụng bất động sản mà nước này sở hữu hoặc cho thuê nằm ngoài hoạt động ngoại giao hoặc lãnh sự" - hãng tin Reuters cho hay.

Căng thẳng giữa Triều Tiên với cộng đồng quốc tế đã gia tăng trong những năm qua, sau khi nước này liên tiếp thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, bất chấp lệnh cấm của LHQ.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0