Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đường sách có gì khuất tất?

Nông Nghiệp7 tháng trước

Đường sách Nguyễn Văn Bình là một điểm sáng trong đời sống văn hóa TP.HCM năm vừa qua. Thế nhưng, xung quanh hoạt động của Đường sách có không ít tiếng bấc tiếng chì về sự quản lý của Công ty TNHH MTV Đường Sách TP.HCM.

Mới đây trên mạng xã hội đã có bài viết "Bán đứng tổ chức, biến tài sản công thành tài sản tư, lừa gạt UBND TP.HCM" gây bất bình cho những ai yêu mến và quan tâm đến Đường sách TP.HCM. Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội xuất bản VN, người được nhắc đến trong bài viết trên "không thuộc nhân sự Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM nhưng lại được sử dụng con dấu của Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM" đã quyết định phản hồi cụ thể để minh định mọi chuyện.

Đường sách có gì khuất tất

Đây là thái độ sòng phẳng và thẳng thắn đáng ghi nhận, vì vậy KTGĐ xin giới thiệu những lời giải bày của ông Lê Hoàng, để bạn đọc có thêm thông tin tham khảo hữu ích!

Việc xây dựng Đường Sách TP.HCM là chưa có tiền lệ, nên vào thời điểm khởi đầu của việc xây dựng đề án và tờ trình, bên cạnh những vấn đề lớn như mục tiêu, định hướng chung thì được xác định rõ, còn những vấn đề cụ thể như phương thức đầu tư, mô hình công ty, thủ tục pháp lý... thì vẫn còn ở dạng ý niệm, trong quá trình triển khai, tìm tòi mô hình và phương thức hoàn chỉnh.

Do vậy đề xuất lập Công ty Cổ phần Đường Sách được hiểu là để thực hiện phương châm xã hội hoá, không sử dụng kinh phí nhà nước, để huy động vốn của các đơn vị xây dựng gian hàng và tổ chức hoạt động, như đã ghi trong đề án và tờ trình trong bối cảnh như vậy.

Trong quá trình triển khai thi công lắp đặt gian hàng sau đó, khi bàn đến các hình thức huy động vốn về một Công ty chung để xây dựng gian hàng, thì vướng khó khăn về thủ tục thanh toán (hoá đơn VAT), Công ty muốn có chức năng kinh doanh địa ốc phải có vốn điều lệ 20 tỷ đồng và về mặt pháp lý sở hữu khối tài sản hình thành trên đất của các đơn vị.

Được sự tư vấn của Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và Công ty Kiểm toán Việt, Ban điều hành thống nhất để các đơn vị ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị thi công Green TA, tự bỏ vốn ra xây dựng gian hàng. Phương thức đầu tư này là ổn thoả, gian hàng sách khi lắp đặt xong trở thành khối tài sản của các đơn vị. Hiện nay giữa các đơn vị xuất bản và đơn vị thi công đã quyết toán, nghiệm thu và đưa gian hàng vào sử dụng.

Như vậy việc lập Công ty cổ phần để huy động vốn là không còn cần thiết nữa. Nhiệm vụ bây giờ của Công ty chỉ còn là điều hành hoạt động Đường Sách, với tính chất như một công ty công ích, không kinh doanh phát sinh lợi nhuận. Kinh phí để điều hành Đường Sách chỉ duy nhất là nguồn thu từ lệ phí nộp cố định, hàng tháng của các gian hàng cho Công ty Sách mà thôi. Do vậy, BĐH quyết định chọn mô hình phù hợp với tính chất đó là Công ty TNHH MTV thay vì Công ty Cổ phần như trước đây đã ghi trong đề án và tờ trình.

Công ty TNHH MTV phù hợp với tính chất hoạt động của Đường Sách còn bởi vì: Công ty TNHH MTV được thành lập bởi Hội Xuất Bản Việt Nam - là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được pháp luật thừa nhận. Công ty này chỉ chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp từ Sở TTTT và Hội XB VN, sẽ đảm bảo sự xuyên suốt, lâu dài với tính chất, mục tiêu hoạt động của Đường Sách như đã được định hình từ đầu của Kế hoạch do UBND TP.HCM ban hành...

Công ty TNHH MTV hoạt động và chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng theo luật doanh nghiệp. Qui chế Đường sách do ông Lê Thái Hỷ ký ban hành còn qui định phí thu được từ các gian hàng nộp chỉ được phép sử dụng phục vụ cho Đường Sách và cho sự phát triển văn hoá đọc. Công ty phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ việc thu chi cho Sở TTTT và Hội Xuất Bản Việt Nam mỗi 6 tháng và hằng năm.

Việc thiết lập Công ty TNHH MTV Đường Sách là đúng qui trình, qui định của pháp luật...

Về bài viết cho rằng "Sở 4T chưa hoàn trả 5 tỷ đồng về ngân sách nhà nước, trừ các khoản kinh phí thiết kế, xây dựng gian hàng trên Đường sách TP.HCM thì "nhóm lợi ích" đang giữ số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Bài viết dựa trên tờ trình của Sở TT&TT đề xuất UBNDTP xem xét tạm ứng trước cho Sở TT&TT để phục vụ cho công tác thiết kế thi công, sau đó, Công ty Cổ phần Đường Sách sẽ hoàn trả trước ngày 30/6/2016.

Vì có liên quan đến việc Công ty Đường sách nên tôi khẳng định là Công ty TNHH MTV Đường Sách TP. HCM từ khi đi vào hoạt động đến nay không hề thu hộ và chi hộ bất cứ khoản tiền nào từ nguồn Sở TT&TT hay từ UBND TP.HCM cho việc xây dựng lắp đặt gian hàng, vì như đã nói ở trên các đơn vị xuất bản đã ký hợp đồng chi trả trực tiếp cho đơn vị thi công gian hàng toàn bộ kinh phí xây dựng.

Cũng như các chi phí cho các hoạt động khác trên Đường Sách, Công ty Đường Sách chỉ sử dụng nguồn kinh phí duy nhất là thu phí từ các gian hàng. Nói như vậy có nghĩa là Công ty Đường Sách và cá nhân tôi không hề liên quan gì đến khoản 5 tỷ mà trang blog trên đề cập...

Bài viết còn đưa ra con số mỗi tháng các gian hàng phải đóng tiền mặt bằng từ 20 triệu đồng - 25 triệu đồng. Đây là con số sai sự thật. Sự thật chỉ có ba mức đóng: 7,5 triệu và 10 triệu (cho 20 gian hàng sách) và 20 triệu (cho 2 gian cà phê sách), các tháng trời mưa Ban giám đốc Công ty Đường Sách còn giảm mức thu còn 50%. Tôi không biết họ lấy ra con số 20-25 triệu/ gian hàng từ đâu để nâng lên con số thu 5 tỷ đồng/năm!?

Nói tóm lại, với những cứ liệu mà tôi nêu ra trên đây để chứng minh là các thông tin trong bài viết trên blog thanhnientphcm là sai sự thật. Không những thế họ còn vu cáo, bôi nhọ làm tổn thương uy tín, danh dự cá nhân tôi. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nên điều tra làm rõ vụ việc và xử lý đích đáng những hành vi sai trái đó.

PV

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0