Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến hoàn toàn

Báo Công Thương21 tháng trước

Sáng nay (21/2), lúc 10h15 phút tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực xảy ra tai nạn nghiêm trọng ngày hôm qua (20/2) đã được thông tuyến hoàn toàn. Theo đó, đoàn tàu SE1 (ký hiệu D19E-943) chở theo 308 hành khách hành trình từ Hà Nội đi Sài Gòn đã di chuyển chậm qua đoạn đường vừa xảy ra tai nạn.

 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và các ngành chức năng tiến hành họp nhanh tại hiện trường

Như tin đã đưa, khoảng 14 giờ 37 phút, ngày 20/2, tại đường ngang Km 738+200, tuyến đường sắt Bắc Nam, thuộc địa bàn thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt đặc biệt nghiêm trọng giữa tàu khách SE2 và xe tải chạy qua đường ngang, hậu quả đã khiến 3 người chết, 4 người bị thương, đầu máy và 4 toa liền kề bị bật khỏi đường ray, tà vẹt, thanh ray hư hỏng hoàn toàn, tuyến đường sắt bị tê liệt.

Sau khi tai nạn xảy ra, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có công điện khẩn gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng này. Nội dung công điện yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương, chỉ đạo công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ và các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông tuyến đường sắt một cách nhanh nhất. Đồng thời, Phó Thủ tướng thường trực cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Ngay trong đêm 20/2, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến đầu tàu cùng nhiều toa lật nghiêng. Biện pháp trước mắt là đưa các toa tàu này ra ngoài, sửa lại các ray tàu để nhanh chóng cho thông tuyến đường sắt. Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Cũng trong tối 20/2, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT QG và các ngành chức năng đã tiến hành họp khẩn tại hiện trường. Sau cuộc họp, nguyên nhân bước đầu của vụ tai nạn là do tài xế xe tải cố tình vượt đèn đỏ để băng qua đường ray không có gác chắn. Đồng thời, liên quan đến vụ tai nạn, Đại tá Lê Quốc Hùng - Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị này đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ nhiều vật chứng như sổ hành trình, hộp đen của đoàn tàu để tiến hành điều tra.

Đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến hoàn toàn

Gần 200 công nhân ngành đường sắt thay nhau làm việc suốt đêm

Đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến hoàn toàn

Huy động cần cẩu hơn 100 tấn để cẩu các toa tàu gặp nạn ngay trong đêm

Theo ghi nhận của phóng viên báo Công Thương, đến 4h sáng 21/2 các lực lượng chức năng ngành đường sắt và tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang nỗ lực cứu hộ các toa tàu SE2 bị lật để sớm thông tuyến đường sắt Bắc - Nam. Trước đó, một chiếc xe cẩu chuyên dụng “khủng” của ngành đường sắt được huy động từ Đà Nẵng ra Huế để cẩu các toa, đầu máy bị trật khỏi ray. Gần 200 công nhân thay phiên tích cực sửa chữa, làm việc suốt đêm. Đến 8h sáng ngày 21/2, tất cả các toa tàu gặp nạn đã đưa ra khỏi hiện trường.

Dù lực lượng cứu hộ, sửa chữa đông nhưng công tác cứu hộ cứu nạn cũng gặp rất nhiều khó khăn do vị trí, địa hình nơi xảy ra tại nạn là vùng trũng nước, một cán bộ ngành đường sắt cho biết.

Đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến hoàn toàn

 Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến trở lại, đoàn tàu SE1 di chuyển chậm qua khu vực vừa xảy ra tai nạn

Ông Trần Hoán - Giám đốc Công ty CP Quản lý đường sắt Bình Trị Thiên - cho biết: Sáng nay, các toa tàu gặp nạn đã được cẩu ra khỏi hiện trường, công tác thông tuyến đang được gấp rút, 10h15 phút ngày 21/2, tuyến đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến trở lại.

Nguyễn Tuấn

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0