Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Ông Joaquim Torrinha - Đại diện Truyền thông của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định như vậy khi trao đổi với báo giới bê

Ông nhận định như thế nào về triển vọng môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua?

Kết quả khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý 4/2016 của EuroCham cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam đang tiếp tục được cải thiện khi các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) đều lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018.

Theo BCI, có đến 73,3% số doanh nghiệp trả lời có kết quả kinh doanh tốt trong quý khảo sát, tăng nhẹ so với tỷ lệ 71,5% quý 3/2016.

Bên cạnh đó, có tới 75,6% số doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam và có khoảng 57% dự kiến sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm nhân sự nhằm đáp ứng kế hoạch mở rộng kinh doanh. Chỉ có khoảng 6,7% cho rằng họ sẽ cắt giảm nhân sự.

Đáng chú ý, có tới 90% doanh nghiệp có kế hoạch duy trì và gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Vậy những ngành nghề nào đang thu hút các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam?

Theo tôi đó là các ngành sẽ được hưởng lợi nhiều khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực như chế biến - chế tạo, dệt may, da giày, ngành dịch vụ, ngành ô tô, thực phẩm và đồ uống….

EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

Ông Joaquim Torrinha - Đại diện Truyền thông của EuroCham. (Ảnh: Dĩ An)

Triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) từ EU vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ như thế nào, thưa ông?

Việt Nam có thể thực hiện nhiều chiến lược để thu hút và gia tăng đầu tư từ EU. Theo tôi đánh giá, Hiệp định EVFTA chính là công cụ rất hiệu quả đưa Việt Nam lên vị thế mới, hấp dẫn các nhà đầu tư EU. Đây là điều mà không phải FTA nào cũng có được.

Trong phát triển kinh tế, Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố phát triển bền vững, phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển xã hội như các hoạt động đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực… bên cạnh việc hoàn thiện các khung pháp lý đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Nếu thực sự chú trọng và đẩy nhanh tiến trình này thì Việt Nam sẽ càng trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư EU.

Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư?

Thời gian vừa qua, chúng tôi rất hoan nghênh những nỗ lực từ phía Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chúng tôi đã thấy được qua rất nhiều nghị định, nghị quyết được ban hành nhằm đơn giản hóa thủ tục đăng ký đầu tư vào Việt Nam, như Nghị quyết 19 hay Nghị quyết 35.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy vẫn còn những tồn đọng mà Chính phủ cần giải quyết để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, bên cạnh những quan ngại về ô nhiễm môi trường và cơ sở hạ tầng.

Nếu Chính phủ tiếp tục đối thoại với các doanh nghiệp tư nhân, thông điệp cải cách mà Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian qua sẽ tạo ra nhiều "quả ngọt" trong thời gian tới và tạo ra những cải thiện mạnh mẽ cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, những nỗ lực này cũng cần phải được đẩy nhanh hơn nữa để hỗ trợ cho việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Sắp tới, những nhận xét và khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam sẽ được EuroCham tiếp tục đưa vào ấn phẩm Sách Trắng thường niên của Hiệp hội, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/3 tới tại Hà Nội.

EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

90% doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch duy trì và gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. (Nguồn: NDH)

Đại diện một vài tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham từng than phiền rằng Chính phủ mới chỉ hoàn thiện được 1/3 những kiến nghị mà họ đưa ra. Ông có thể cung cấp con số cụ thể về những kiến nghị EuroCham từng đề xuất mà được Chính phủ lắng nghe và thực thi?

Chúng tôi không thể đưa ra định lượng cụ thể hay con số chính xác về việc có bao nhiêu kiến nghị mà cộng đồng doanh nghiệp châu Âu từng đưa ra mà được Chính phủ Việt Nam tiếp thu và điều chỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong việc lắng nghe kiến nghị và hoàn thiện khuôn khổ luật pháp, chương trình hành động nhằm mang đến một môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp châu Âu.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đối thoại với những nhà làm luật, các quan chức chính phủ Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy vì một môi trường đầu tư và kinh doanh minh bạch.

Trong năm 2017, EuroCham sẽ tập trung vào những hoạt động nào nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam?

Ba chủ đề sẽ được EuroCham đề cao và đưa vào trong các chương trình hoạt động trọng tâm trong năm 2017 là Phát triển bền vững, Công nghiệp xanh và Tính minh bạch.

Để có thể hiện thực hóa được những chủ đề này, EuroCham đang chú trọng đẩy mạnh liên kết với các tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam. Hiện tại EuroCham nằm trong mạng lưới liên kết với các Hiệp hội doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác như Hiệp hội doanh nghiệp Pháp, Hiệp hội doanh nghiệp Bỉ hoặc Tổ chức mạng lưới doanh nghiệp EU Việt Nam, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - MUTRAP), các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp châu Âu trên toàn thế giới…

EuroCham cũng đang thực hiện 2 dự án lớn nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu quan tâm và muốn vào thị trường Việt Nam kinh doanh, đầu tư.

Ngoài ra, EuroCham thường xuyên tổ chức các sự kiện, các buổi hội thảo với sự tham gia của các diễn giả, khách mời là đại diện của Chính phủ, các bộ ban ngành, các tổ chức quốc tế có uy tín.

Và một trong những sự kiện được mong chờ tới đây sẽ là Sự kiện công bố ấn phẩm Sách Trắng tại Hà Nội. Ngoài việc công bố nội dung tổng quan của Sách Trắng, đại diện những tiểu ban ngành nghề của chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp những vấn đề xung quanh những đề xuất được đưa ra trong Sách Trắng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Dĩ An(thực hiện)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0