Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Giả công an hù dọa, lừa qua điện thoại chiếm tiền tỷ

Báo Lao Động7 tháng trước

Hôm nay (28.2), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đường dây chuyên lừa qua điện thoại với chiêu hù dọa nạn nhân dính vào ma túy, rửa tiền để chiếm đoạt hàng tỷ đồn. 

Tòa tuyên phạt Đồng Xuân Dũng (SN 1992, ngụ huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) 9 năm tù; Đặng Văn Mùa (SN 1994, ngụ huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) 8 năm tù; Vũ Văn Quang (SN 1986, ngụ huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) 6 năm tù và Vũ Văn Ngoan (SN 1986, ngụ huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) 6 năm tù - cùng về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”.

Theo vụ án, tháng 4.2015, Đồng Xuân Dũng biết anh rể mình là Nguyễn Văn Linh cùng một số người Việt Nam có tên là Thắng, Cường (không rõ lai lịch) làm thuê tại Trung Quốc đang tham gia vào đường dây lừa đảo người Việt Nam bằng thủ đoạn giả danh các cơ quan pháp luật Việt Nam, lừa đảo các bị hại người Việt Nam chuyển tiền vào các tài khoản, sau đó rút tiền ra chiếm đoạt.

Đồng Xuân Dũng tham gia với vai trò là mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam và rút tiền của các bị hại tại Việt Nam, sau đó được hưởng 10% trên số tiền lừa đảo rút được. Dũng rủ thêm Đặng Văn Mùa tham gia, có nhiệm vụ giống như Dũng và trả cho Mùa 7% tổng số tiền lừa đảo rút được.

Dũng thuê người làm giấy CMND giả, sau đó Dũng sử dụng CMND giả mang tên Trần Văn Mạnh (gắn ảnh Dũng) liên hệ ngân hàng đăng ký mở tài khoản số ‪030027751731 đứng tên Trần Văn Mạnh.

Đặng Văn Mùa dùng CMND giả tên Đặng Văn Trung (gắn ảnh Mùa) liên hệ ngân hàng đăng ký mở tài khoản số ‪2600205231137 mang tên Đặng Văn Trung. Các thông tin về tài khoản ngân hàng này đều được Dũng cung cấp cho Linh ở Trung Quốc.

Ngày 3 và 4.11.2015, qua mạng Zalo, Linh và Thắng báo cho Dũng và Mùa biết đã lừa được bà H (ngụ TP.HCM) chuyển 315 triệu đồng vào hai tài khoản do Trần Văn Mạnh và Đặng Văn Trung đứng tên. Khi các đối tượng này đang làm thủ tục ở ngân hàng để rút tiền thì bị cơ quan điều tra bắt.

Tham gia đường dây này còn có Vũ Văn Quang và Vũ Văn Ngoan cũng với vai trò cung cấp tài khoản thẻ ATM. Sau khi được các đối tượng cầm đầu ở nước ngoài thông báo đã lừa được người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản số ‪2112205043133 mang tên Nguyễn Văn Khơi do các đối tượng trên làm giả, ngày 4.11.2015, Quang sử dụng CMND tên Khơi đến ngân hàng để rút 300 triệu đồng của bị hại chuyển vào thì bị Cơ quan điều tra bắt giữ. Riêng Ngoan bỏ trốn, đến ngày 6.11.2015 thì đến Công an huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đầu thú.

Với phương thức giả công an, cơ quan bảo vệ pháp luật gọi điện thoại đến nạn nhân hù dọa là dính vào đường dây ma túy, hay rửa tiền, chúng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra, nếu không liên quan đến tội phạm thì chuyển trả tiền ngay. Với chiêu này, đường dây lừa đảo này đã chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Đối với trường hợp Nguyễn Văn Linh bỏ trốn, hiện đang bị Cơ quan điều tra truy nã, sẽ xử lý Linh khi bắt được.

Phan Hồng - P.B

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0