Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Giá vàng tăng mạnh nhất 1 tuần khi Ngoại trưởng Tillerson bị cách chức

Giá vàng hôm thứ Ba có phiên tăng mạnh nhất trong vòng 1 tuần khi đồng đô la Mỹ mất giá và Tổng thống Donald Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Giá vàng giao tháng 4 kết phiên tăng 6,30 USD, tương đương 0,5%, lên mức 1.327,10 USD/ounce, dù trước đó có lúc giảm sâu xuống 1.313,80 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của kim loại này kể từ 6/3 và là mức đóng cửa cao nhất kể từ 7/3.

Giá vàng tăng mạnh nhất 1 tuần khi Ngoại trưởng Tillerson bị cách chức

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h40 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.324,40 USD/ounce, tăng 0,13% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.322,60 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh nhất 1 tuần khi Ngoại trưởng Tillerson bị cách chức

Biểu đồ: Kitco

Việc Ngoại trưởng Tillerson, một nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump, bị mất chức đã làm tăng nhu cầu đối với các tài sản "trú ẩn an toàn" như vàng và bạc, Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận xét.

Trong bối cảnh đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% xuống 89,69 điểm, nâng mức giảm từ đầu tháng 2 lên 1%.

Giá vàng đang ở xu thế giảm kể từ cuối tháng 1, và với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng này, giá kim loại này sẽ còn tiếp tục chịu sức ép giảm, David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets dự báo.

Sau khi tăng 0,5% trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 2 chỉ tăng nhẹ 0,2%, đúng như khảo sát của MarketWatch. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 2 tăng 2,2%.

Lạm phát tại các nền kinh tế lớn tăng trong thời gian gần đây, khiến giới đầu tư có phần lo ngại. Tuy vậy, lạm phát trên thế giới đang xoay quanh mức 2,0%, đa số thành viên thị trường đều cho rằng đây chưa phải mức báo động, Wyckoff nêu quan điểm.

Thị trường hiện rất nhạy cảm với số liệu lạm phát do lo ngại rằng nếu lạm phát tăng mạnh hơn dự báo, Fed sẽ có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như kế hoạch trước đó.

Lạm phát tăng cao có thể gây áp lực khiến Fed đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất, và đẩy giá đồng USD tăng. Trong khi đó, dù bị ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất tăng, giá vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu mua vào để đề phòng rủi ro lạm phát tăng nóng.

Minh Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0