Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Gia vị bí mật của người Ba Lan giúp 'yêu nhau mãi mãi'

Người Ba Lan có gia vị đặc trưng là lubczyk được dùng trong nhiều món ăn, với quan niệm sẽ mang lại thành công trong tình yêu và hôn nhân.

Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội tổ chức một sự kiện ẩm thực , giới thiệu sách Hành trình ẩm thực Ba Lan của tác giả Magdalena Tomaszewska-Bolalek. Bà đại sứ Ba Lan Barbara Szymamowska.

Ngày 19/10, Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu ẩm thực Ba Lan và cuốn sách Hành trình ẩm thực Ba Lan được dịch sang tiếng Việt của tác giả Magdalena Tomaszewska-Bolalek (trái). Bà đại sứ Ba Lan Barbara Szymamowska (phải) mong muốn thông qua sự kiện ngày càng có nhiều đầu bếp Việt, thực khách Việt biết đến văn hóa và lịch sử của ẩm thực Ba Lan hơn nữa.

gia-vi-bi-mat-cua-nguoi-ba-lan-giup-yeu-nhau-mai-mai-1

Magdalena hướng dẫn khách Việt làm bánh táo theo công thức Ba Lan có sử dụng bột lá lubczyk khi xào táo. Magdalena là một tác giả có nhiều sách về ẩm thực đạt giải thưởng quốc tế, blogger ẩm thực đồng thời là giảng viên tại một trường đại học Ba Lan. Ngoài nghiên cứu lịch sử các nền ẩm thực trên thế giới, và viết sách Magdalena còn sáng tạo công thức món ăn, thiết kế mỹ thuật, chụp ảnh, sắp đặt và trang trí ẩm thực.

gia-vi-bi-mat-cua-nguoi-ba-lan-giup-yeu-nhau-mai-mai-2

Không chỉ sử dụng trong các món ngọt như làm bánh táo, lubczyk còn là gia vị cho nhiều món ăn mặn của người Ba Lan. Tiếng Việt gọi là cây cần núi, tên gọi lubczyk bắt nguồn từ động từ lubić (thích) nhưng trong tiếng Ba Lan cổ lại có nghĩa là yêu. Người ta tin rằng loại lá này đem đến thành công trong tình yêu và hôn nhân nên thường được cho vào các vòng hoa mà cô gái trẻ đội lên đầu. Nếu được đều đặn nêm vào thức ăn nó sẽ giúp hai người yêu nhau mãi mãi. Khi nấu ăn, lá của cây lubczyk, cả lá khô và tươi cùng rễ đều có thể sử dụng. Phần rễ của cây có vị tương tự với rau cần tây.

gia-vi-bi-mat-cua-nguoi-ba-lan-giup-yeu-nhau-mai-mai-3

Sau món bánh táo, mọi người được thực hành làm món ức gà cuộn thịt lợn xông khói nướng. Mỗi miếng ức gà được ướp với muối, tiêu đen, bột lá thyme và lubcyzk đặc trưng của Ba Lan, rồi mọc ngoài bằng hai dải thịt lợn xông khói. Trước khi đem vào lò nướng 20 - 25 phút thì thịt được bỏ vào túi chuyên dụng để thịt không bị khô, phần nước trong thịt chảy ra được giữ nguyên. Nướng gần xong thì túi được mở để lớp thịt xông khói bên ngoài giòn, thơm hơn.

gia-vi-bi-mat-cua-nguoi-ba-lan-giup-yeu-nhau-mai-mai-4

Món cuối cùng trong buổi giới thiệu ẩm thực Ba Lan là salad. Món ăn đơn giản này làm từ củ cải trắng, cà chua bi, xà lách, rau húng bạc hà và không thể thiếu dầu oliu của Ba Lan.

gia-vi-bi-mat-cua-nguoi-ba-lan-giup-yeu-nhau-mai-mai-5

Ức gà và thịt lợn xông khói sau khi nướng xong được ăn kèm với khoai tây và salad vừa trộn, còn bánh táo là món tráng miệng được để thưởng thức cuối cùng.

Hương Chi

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0