Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Giấc mơ của anh em kỳ thủ Hà Nội

Hà Nội Mới21 tháng trước

(HNM) - Sang tuần tới, anh em Trần Tuấn Minh - Trần Minh Thắng của CLB Cờ Hà Nội sẽ tham dự Giải Cờ vua quốc tế Aeroflot 2017 tại Moskva (Nga).

Giấc mơ của anh em kỳ thủ Hà Nội

Anh em kỳ thủ Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng.

Cả Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng vừa có cái Tết thứ hai liên tiếp ở xứ người do phải tham gia một giải đấu quốc tế. Ngày 26-1 (tức 29 Tết), hai anh em chia tay gia đình để sang Nga tham dự Giải Cờ vua quốc tế Moskva mở rộng năm 2017. Đến Nga vào chiều 29 Tết thì ngày 30 Tết có kết quả bốc thăm thi đấu. Giao thừa của cả hai anh em diễn ra nhẹ nhàng ngay tại khách sạn do ban tổ chức bố trí, nhằm dưỡng sức cho hành trình thi đấu tại giải. Đến ngày mùng 1 Tết (28-1), cả hai tham dự ván đấu đầu tiên của giải. Kết thúc giải đấu, Trần Tuấn Minh xếp hạng 23, có thêm 11,5 elo, lần đầu tiên vượt qua mức 2.500 elo.

Chuyện xa nhà trong dịp Tết đã thành quen thuộc với cả Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng. Năm nay Trần Tuấn Minh bước sang tuổi 21 trong khi cậu em trai Trần Minh Thắng sang tuổi 17. Cả hai đã được ngành Thể thao Hà Nội đầu tư mạnh tay trong gần chục năm qua. Tuy nhiên, điểm chung là cả hai đã sớm bộc lộ tố chất cần có để có thể vươn xa trên con đường cờ vua chuyên nghiệp. Quan trọng nhất là cả hai cũng như gia đình đều quyết theo con đường thi đấu cờ vua chuyên nghiệp. Đó là cơ sở quan trọng để CLB Cờ Hà Nội mới đầu tư quyết liệt cho Trần Tuấn Minh - Trần Minh Thắng.

Thực tế, Hà Nội cũng có nhiều kỳ thủ hội đủ tố chất để vươn xa, nhưng không phải ai cũng xác định rõ ràng quyết tâm theo con đường thi đấu chuyên nghiệp. Việc VĐV và gia đình xác định ngay từ đầu là sẽ theo con đường chuyên nghiệp như trường hợp của Trần Tuấn Minh - Trần Minh Thắng cũng là tương đối hiếm trong làng cờ Hà Nội trước đây và hiện nay. Cũng bởi thế, những người có trách nhiệm mới yên tâm đầu tư cho Trần Tuấn Minh - Trần Minh Thắng mà không lo "công quả đứt gãy giữa đường". Cả hai được tạo điều kiện đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài, trong đó có nhiều chuyến tập huấn tại Nga, Hungary - những quốc gia hàng đầu thế giới về cờ vua. Khi tập luyện trong nước, họ cũng được CLB thuê chuyên gia nước ngoài để dạy chơi cờ qua internet...

Ở độ tuổi mà nhiều người còn ham chơi, thích khám phá nhưng như chính Chủ nhiệm CLB Cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng nhận xét, cả Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng đều nghiêm túc với lựa chọn của mình. Cứ đến khi tập huấn hay tham dự giải quốc tế là cả hai "xách ba lô lên đường". Nghiêm túc và chuyên tâm với nghề nên cả hai có được những bước tiến chắc chắn trong những năm qua. Trong đó, gần đây nhất, Trần Minh Thắng giành tấm HCĐ danh giá ở nội dung U16 mở rộng tại Giải Cờ vua U16 thế giới.

Nhưng đó vẫn không phải là đích đến cuối cùng đối với Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng bởi cả hai đều hiểu rằng, trở thành Đại kiện tướng quốc tế với hệ số elo ở mức trên 2.500 cũng chỉ giúp họ có điều kiện theo đuổi đam mê. Muốn "sống được" với cờ vua và đóng góp nhiều hơn cho cờ vua Hà Nội thì phải đạt hệ số elo ít nhất là 2.600 và tốt hơn cả là vượt qua mức 2.700 để trở thành siêu Đại kiện tướng quốc tế - điều kiện để được mời dự nhiều giải đấu quốc tế có mức tiền thưởng cao.

Thùy An

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0