Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Giang Kim Đạt xin giảm tội cho bố

Nói lời sau cùng trước khi nghe tuyên án vào 22/2, bị cáo Giang Kim Đạt nhận hết trách nhiệm để "gánh tội" cho bố, xin giảm án cho ông này.

Chiều 20/2, nói lời sau cùng trước tại TAND Hà Nội, 4 bị cáo trong đại án tiêu cực gồm Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines), Giang Kim Đạt (cựu quyền trưởng phòng Vinashinlines), Trần Văn Khương (cựu kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Văn Hiển (bố đẻ của Giang Kim Đạt) được HĐXX cho phép nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghỉ nghị án.

Đạt húng hắng và lặng im một lúc trước khi nói rằng sếp Liêm thấy anh ta có năng lực nên mời về Vinashinlines và bị cáo đã trổ tài môi giới nhiều thương vụ mua bán tàu biển cho công ty này. Dù nói "không kêu oan" nhưng Đạt lại đề nghị HĐXX xem xét bị cáo có phạm tội hay không.

Đạt nói khoảng 260 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô không phải là tiền bất chính. Bởi nếu muốn che giấu, anh ta đã không chuyển vào tài khoản của bố để khiến ông này liên lụy mà chuyển vào tài khoản ở nước ngoài. Bị cáo mong HĐXX xem xét lại tội danh Rửa tiền do VKS cáo buộc ông Hiển.

Ba bị cáo còn lại trong lời nói sau cùng đều đề nghị HĐXX "minh xét" trước các cáo buộc của VKS về hành vi phạm tội của họ.

giang-kim-dat-xin-giam-toi-cho-bo

Các bị cáo tại phiên toà.

Trước đó, trong phần đối đáp, không đồng tình với quan điểm của các luật sư rằng số tiền Đạt chiếm hưởng không phải thuộc về Vinashinlines, VKS khẳng định 260 tỷ đồng có nguồn gốc từ việc mua bán tàu và cho thuê tàu. Đạt là người giao dịch, qua công ty môi giới mà được chiếm hưởng, trong khi theo quy định khoản tiền phải hoạch toán, đưa vào tài khoản của Vinashinlines.

VKS cũng công bố lời khai tại cơ quan điều tra cho thấy, Đạt đã trao đổi qua mail, thông qua các công ty môi giới thoả thuận việc nhận hoa hồng, chuyển tiền vào tài khoản của ông Hiển. “Các chứng từ chuyển tiền, thể hiện nội dung là hoa hồng mua tàu, cho thuê tàu”, cơ quan công tố nêu quan điểm và cho hay Đạt còn khai thường thoả thuận nhận hoa hồng từ 1 đến 1,75% giá trị hợp đồng khi mua tàu.

Về ý kiến của luật sư bào chữa cho rằng ông Giang Văn Hiển không phạm tội rửa tiền, vì không biết nguồn gốc chuyển vào tài khoản. VKS cho rằng, tại cơ quan điều tra, ông Hiển khai mở nhiều tài khoản là do con trai nhờ, để các đối tác nước ngoài chuyển tiền vào. “Bị cáo Hiển biết nguồn gốc tiền bất hợp pháp nhưng vẫn rút ra mua bất động sản nhằm biến thành tài sản hợp pháp. Việc truy tố là có căn cứ”, công tố viên đáp.

Theo cáo trạng, thông qua việc mua 3 con tàu, và cho thuê tàu, Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt 260 tỷ đồng hoa hồng của Vinashinlines. Số tiền này, Đạt đưa cho ông Liêm 150.000 USD, còn lại chuyển vào 22 tài khoản của bố đẻ.

Ông Liêm đã giữ lại 40.000 USD, sau đó đưa cho kế toán trưởng Trần Văn Khương số tiền còn lại, để ngoài sổ sách. Toàn bộ số tiền Đạt chuyển vào cho mình, ông Hiển đã rút để mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 chiếc ô tô.

Với cáo buộc trên, VKS đã đề nghị Đạt tử hình, Liêm chung thân, Khương 20 năm cùng tội Tham ô, còn ông Hiển bị đề nghị 8-9 năm tội Rửa tiền.

Ngày 22/2, toà sẽ ra phán quyết cuối cùng.

Việt Dũng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0