Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Giới trẻ nước ngoài và trào lưu "gap year"

Sau khi tốt nghiệp lớp trung học phổ thông, chuẩn bị bước vào 4 năm Đại học, giới trẻ thế giới sẽ dừng lại một năm, đi đâu đó, làm gì đó thú vị. Họ gọi 1 năm trì hoãn ấy là "Gap Year". Đó là khoảng thời gian để các học sinh nghỉ "giải lao" sau 12 năm miệt mài đèn sách. Các tân sinh viên quốc tế thường sẽ dành thời gian này để làm mới bản thân, đi học một khoá ngắn hạn gì đó, làm thêm một công việc nào đó trong nước, mà thường là nước ngoài trong cả năm rồi mới quay lại với trường đại học...

Tuy nhiên hãy check qua danh sách phía dưới, vì quyết định gap year luôn luôn kèm theo một, vài, hoặc nhiều lý do khác nhau. Và trước khi bạn quyết định có nên gap year hay không, có một số điều cần cân nhắc bởi vì “Đừng gap year nếu….”

1. BẠN CHƯA TRẢ LỜI ĐƯỢC CÂU HỎI “ĐỂ LÀM GÌ?”
Đôi khi lựa chọn gap year đến vào một lúc bất chợt khi bạn băn khoăn về việc học và quyết định cho tương lai của mình. Và bạn muốn dừng lại để suy nghĩ kĩ hơn về nó. Đó là một lý do, nhưng tin tôi đi, lý do đó không đủ mạnh để back-up cho quyết định của bạn, và trong tương lai bạn có thể sẽ hối hận vì không có một kế hoạch cụ thể “hậu gap year”. Nếu chỉ vì bạn muốn suy nghĩ, hãy “nghỉ” trong vài ngày, để đầu óc thật lắng và trong, sắp xếp mọi thứ và vẽ ra hướng giải quyết cho mình. Gap year không nên và không bao giờ nên là môi trường để suy nghĩ, nó nên là bước đầu tiên trong một kế hoạch rõ ràng và sáng suốt của bạn. 

2.    BẠN KHÔNG SẴN SÀNG “CHEN VÀO GIỮA”
Và chúng ta đang không nói đến chuyện tay ba, tay tư nào đâu nhé. Có một số người sẽ cảm thấy không thoải mái và không kể là lạc lõng nếu họ bắt đầu học từ giữa khóa, khi mà các thành viên trong lớp đều quen biết nhau và tạo thành nhóm. Quyết định gap year đôi khi sẽ dẫn đến quyết định đi học lại, và việc học bù tín chỉ với những khóa dưới để bù lại số môn đã mất có thể khiến một vài người thấy ái ngại. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu họ làm quen mọi người từ đầu khóa, khi chưa ai biết và quen với ai. Quyết định đi du học của tôi phần nào được củng cố vì nỗi ái ngại này. Nghe qua thì có vẻ thật hoang đường nhưng đối với một vài người, nỗi sợ này đóng vai trò hơi to lớn, và sẽ góp phần chi phối các quyết định “hậu gap year” của họ. 

3.    CHỈ VÌ HỌC HÀNH CĂNG THẲNG HOẶC CHÁN NGÁN
Tôi biết được các bạn sinh viên năm 1, năm 2 đã lựa chọn gap year và đi du học ngay tức thì khi họ phải đối mặt với những môn học chán chường, nhức não và dài lê thê, cụ thể thì chắc không cần nói ra mọi người cũng biết, nó thường bắt đầu với các từ như “Đường lối” hay “Tư tưởng”. Tuy nhiên, bạn không dành cả 4 năm Đại học của mình để học chúng và ngay cả khi bạn cảm thấy những môn học chuyên ngành có vẻ không dành cho mình, đừng vội nghĩ rằng mình đã chọn sai ngành và cần lựa chọn lại. Đôi khi có một số môn học chỉ thật sự phát huy tác dụng khi bạn đã học chúng từ đời tám hoánh nào rồi. Và việc một môn học chán không đồng nghĩa với việc lựa chọn của bạn là sai. Đại học là môi trường nơi mọi người kết nối và phát huy khả năng tiềm ẩn, nên nếu bạn đang có một môi trường như thế, đừng vội từ bỏ chỉ vì vài môn học “nhức nách”.

4. BẠN ĐƯỢC CHO LỜI KHUYÊN TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ GAP YEAR THÀNH CÔNG
Thành công ở đây có nghĩa là họ thật sự tìm thấy một điều gì đó trong thời gian gap year của mình, rằng họ đã có một quyết định sáng suốt và chính lựa chọn gap year đã cho họ tìm thấy con người thật của mình. Nhưng thật sự, ngoài kia còn biết bao người đang bị chính hai từ gap year dày vò và hành hạ, vì họ chịu cái áp lực vô hình phải “tìm được một điều gì đó”, dẫn tới khi họ “không tìm được gì cả” thì họ cảm thấy mình đang phí hoài thời gian quý báu của mình, trong khi bạn bè đồng trang lứa tiếp tục đi theo con đường cũ, tốt nghiệp và dần ổn định. Hãy nghe lời khuyên từ nhiều phía, mọi chuyện đều có hai mặt của nó, và không nên chỉ vì gap year là lựa chọn hay ho mà bạn nên lựa chọn nó. 

5. CHỈ VÌ BẠN CẢM THẤY LẠC LỐI
Bạn tự hỏi mình nhiều lần rằng bạn là ai, bạn thích gì, bạn muốn làm gì cho tương lai, vân vân và mây mây. Và bạn cảm thấy mình nên refresh, gap year, đi du lịch, tìm lại chính mình, công thức chung được kì vọng hầu hết đều như thế. Nếu lúc này bạn gật gù thì tôi thật tiếc phải nói rằng bạn không nên gap year. Gap year thực chất không có tác dụng thần kì đến mức sau một năm đùng một cái bạn “ơ-rê-ca” tìm được chân lý cuộc đời, nó là một quá trình của việc lăn xả, quăng quật bản thân qua các môi trường và trải nghiệm khác nhau, điều mà khi còn đang học bạn không có thời gian để thực hiện.
Thế nên nếu bạn đang cảm thấy lạc lối và không biết tiếp theo mình phải làm gì, thì hãy tiếp tục học. Nhưng, một chữ nhưng to bự, bạn hãy bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch gap year của mình, cụ thể bạn muốn làm gì, thử gì, đi đâu, học được gì. Khi có mọi thứ rõ ràng, bạn có thể chọn sẽ thực hiện song song việc học và kế hoạch đó, hay nó cần tất cả thời gian đến mức bạn phải nghỉ học. Nên nhớ rằng lúc bạn cảm thấy lạc lối, có một việc để chi phối, cụ thể là việc học, sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy áp lực hơn khi bạn có toàn thời gian để đối diện với chính mình. 

Kết
Gap year dường như đang trở thành lựa chọn hiển nhiên khi bạn bối rối với việc học đại học và tương lai của mình. Tuy nhiên, gap year có thể trở thành thảm họa khi bạn quyết định quá vội vàng. Một lời khuyên là hãy tìm cho mình một lý do rõ ràng và một kế hoạch cẩn thận, để gap year trở thành một trải nghiệm, không phải một sự hối tiếc. 

Đỗ Ngọc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 2
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0