Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Grab ra mắt giải pháp chủ động giảm ùn tắc giao thông

Hà Nội Mới8 tháng trước

Tối 9-5, Grab, ứng dụng đặt xe công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, chính thức ra mắt GrabShare - dịch vụ đi chung xe trên ứng dụng di động đầu tiên có mặt tại Việt Nam, hứa hẹn là giải pháp chủ động để giải bài toàn ùn tắc thông qua việc gia tăng giá trị chia sẻ trong di chuyển hiện đại.

Ông Jerry Lim, Tổng giám đốc Grab Việt Nam cho biết, GrabShare tận dụng nền tảng dịch vụ có sẵn của GrabCar, cho phép hành khách tận hưởng chi phí rẻ hơn lên đến 30% so với dịch vụ GrabCar thông thường, đồng thời giúp đối tác tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe. Thông qua việc khuyến khích hành khách chia sẻ hành trình, GrabShare giúp tăng hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường, từ đó góp phần giảm ùn tắc giao thông và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Grab ra mắt giải pháp chủ động giảm ùn tắc giao thông

Grab chủ động ra mắt GrabShare nhằm giảm áp lực giao thông đô thị.

Tán đồng quan điểm này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, tiện ích mới của Grab phù hợp chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải trong việc ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 trong cải cách phương thức vận tải theo hướng không tăng khối lượng phương tiện, tối ưu hóa nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, từ đó tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Hùng nói: "Tôi rất hoan nghênh tính năng mới của Grab, đây có thể là "chìa khoá" giải quyết nạn xe dù, bến cóc tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh; Hà Nội. Do vậy, tôi đề nghị Grab làm việc sớm với Bộ GTVT để phối hợp xây dựng và hoàn thiện các giải pháp công nghệ để hỗ trợ các thành phố lớn giải quyết các vấn nạn giao thông".

Cũng theo ông Hùng, hiện các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang đau đầu về tình trạng xe "dù", bến "cóc", tính năng GrabShare của Grab là một gợi ý rất tốt cho Bộ GTVT và cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các địa phương nghiên cứu, xem xét để quản lý xe hợp đồng và xe du lịch hiện nay, giúp minh bạch trong thị trường vận tải, tạo cạnh tranh lành mạnh.

Grab ra mắt giải pháp chủ động giảm ùn tắc giao thông

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia.

Tận dụng nền tảng dịch vụ sẵn có của GrabCar, GrabShare trở thành dịch vụ vận chuyển thứ 4 của Grab tại Việt Nam bên cạnh các dịch vụ vận chuyển hiện có gồm GrabTaxi và GrabBike. Được lên ý tưởng, thiết kế và phát triển tại khắp 3 trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Grab ở Singapore, Seattle và Bắc Kinh, thuật toán kết hợp của GrabShare bảo đảm hành khách sẽ đến điểm đến trong thời gian ngắn nhất có thể. GrabShare cũng là một minh chứng cho cam kết của Grab trong việc phát triển các giải pháp vận chuyển đặc thù với điều kiện địa phương, nhằm giải quyết những thách thức về giao thông và cải thiện cuộc sống của người dân.

Bình luận về tính khả thi của GrabShare trong việc giải quyết vấn nạn giao thông đô thị, Tiến sĩ Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch giao thông đô thị cho hay, để giải quyết bài toán quá tải hạ tầng giao thông tại các đô thị lớn, ngoài các giải pháp thu hút người dân tham gia đi bằng các phương tiện công cộng, mở rộng hạ tầng giao thông, quy hoạch lại không gian đô thị, các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng mô hình "Kinh tế chia sẻ" với hình thức đi chung xe. Đây được coi là giải pháp thông minh để giảm lượng khí thải và áp lực cho hạ tầng giao thông.

Liên hệ mô hình này để nói về hình thức GrabShare được Grab Việt Nam áp dụng, tiến sĩ Sơn cho rằng, hình thức "đi chung xe" trên cần được khuyến khích và nhân rộng tại các đô thị lớn ở Việt Nam. TP Hồ Chí Minh đang quá tải xe cá nhân nghiêm trọng, các tuyến đường chính nội đô, tuyến cửa ngõ thường xuyên tắc đường, đơn cử như: đường Trường Sơn, Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Chinh, xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.... Thời gian tới, nếu có thể áp dụng hình thức "đi chung xe" này tại các tuyến đường trọng điểm, cũng như trên các tuyến xe buýt nhanh (BRT) ưu tiên, các tuyến buýt công cộng, tuyến đường 1 chiều khu trung tâm…, thì bài toàn quá tải giao thông sẽ có cơ hội được giải đáp", tiến sĩ Sơn khẳng định.

Ra mắt đầu tiên tại Singapore vào tháng 12-2016, GrabShare đã nhanh chóng được triển khai tiếp tục tại Philippines, Malaysia và Indonesia. Chỉ sau 5 tháng kể từ ngày ra mắt, Grab đã thực hiện hơn 8 triệu cuốc xe GrabShare với tổng chiều dài vận chuyển lên đến 72 triệu kilomet. Cùng với sự hưởng ứng của hành khách dành cho GrabShare, Grab cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể trong tỷ lệ ghép hành khách, lên đến 50% tại 3 thành phố mới ra mắt GrabShare trong năm 2017. GrabShare cũng giúp thu nhập hàng tháng của các đối tác tài xế tăng trung bình khoảng 15%.

Sau TP Hồ Chí Minh, GrabShare dự kiến sẽ được thử nghiệm tại Hà Nội vào tháng 6-2017, để góp phần giảm ùn tắc giao thông và mang đến nhiều lựa chọn di chuyển tiết kiệm cho khách hàng.

Nam Phong

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0