Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hải Phòng hỗ trợ người chăn nuôi lợn

Báo Công Thương8 tháng trước

Trước tình hình giá thịt lợn hơi giảm thấp kỷ lục và tiếp tục kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hải Phòng đã tổ chức hội nghị gặp gỡ trao đổi cùng các ngành liên quan bàn giải pháp kịp thời giải cứu cho người nông dân.

Hải Phòng hỗ trợ người chăn nuôi lợn

Ảnh minh họa

Người chăn nuôi lợn ở Hải Phòng đang trải qua thời kỳ khó khăn và kéo dài kỷ lục, tổng đàn lợn trên địa bàn hiện còn 434.515 con, trong đó có hơn 105.000 con lợn thịt (đạt trên 70 kg/con) còn tồn đọng trong các cơ sở chăn nuôi. Từ cuối năm 2016 đến nay, giá lợn hơi giảm mạnh, từ tháng 3, mức tiêu thụ thịt lợn rất thấp, chỉ đạt 170 tấn/ngày (giảm 30% so với cùng kỳ), trung bình mỗi ngày có khoảng 550 - 700 con lợn đạt trọng lượng xuất chuồng không được tiêu thụ, giá tiếp tục giảm sâu trong tháng 4, đến thời điểm này thậm chí còn không có khách hàng mua lợn, dù giá có thể xuống thấp tới 15 nghìn đồng/kg lợn hơi.

Trước thực tế trên, Sở NN&PTNT đã họp để lắng nghe phản ánh thực tế tại từng địa phương, đồng thời tích cực phối hợp cùng các ngành liên quan đề xuất với thành phố một số giải pháp trước mắt nhằm kịp thời cứu nguy cho người chăn nuôi lợn. Theo đó các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi sớm hạ giá thành thức ăn, bán thức ăn theo phương thức trả chậm, ngành nông nghiệp thành phố hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi một số biện pháp kỹ thuật tình huống như tự phối trộn thức ăn bằng nguyên liệu sẵn có như ngô, cám gạo, thóc… nhằm giảm giá thành thức ăn.

Sở NN&PTNT Hải Phòng cũng đề xuất thành phố chỉ đạo Sở Công Thương thực hiện biện pháp bình ổn giá để giảm khoảng cách giữa giá bán của người chăn nuôi và giá mua của người tiêu dùng, có giải pháp kích cầu để tăng sức mua của người dân. Hỗ trợ kinh phí cho các DN có kho lạnh như Công ty CP đồ hộp Hạ Long, Công ty CP đầu tư và XNK gia cầm Hải Phòng (Animex)... thu mua lợn thịt của các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố theo giá thỏa thuận để bảo quản cấp đông; có ý kiến đối với các bếp ăn tập thể (nhà máy, trường học, khu công nghiệp...) tăng cường sử dụng thịt lợn của người chăn nuôi Hải Phòng...

Ở góc nhìn tích cực hơn, những người đầu tư chăn nuôi có chuyên môn cao cho rằng, sự nguy cấp đang diễn ra với ngành chăn nuôi lợn là điều rất đáng buồn, tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bản lề để nhà nước có giải pháp căn cơ, bền vững cho chăn nuôi lợn cũng như ngành chăn nuôi nói chung. Tiến tới giải pháp lớn quy hoạch xây dựng các vùng chăn nuôi ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, kêu gọi các DN đầu tư để sản xuất theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất giống đến thành phẩm; có kế hoạch, lộ trình, giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ thịt lợn theo hướng bền vững.

Quốc Cường

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0