Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hải Phòng: Nhu cầu lao động tăng cao

Báo Công Thương7 tháng trước

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng lao động (LĐ) tại Hải Phòng đang tăng mạnh, đặc biệt là trong khối DN FDI tập trung tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng: Nhu cầu lao động tăng cao

Ảnh minh họa

Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại KCN VSIP Hải Phòng, chuyên thiết kế, sản xuất thời trang cho các thương hiệu quốc tế, hiện đang sử dụng 13.000 LĐ, mới đáp ứng được 43,3% nhu cầu. Hiện tại, công ty đã đăng ký với Trung tâm giới thiệu việc làm Hải Phòng tuyển dụng tới 15.000 LĐ có tay nghề dệt may, giày da, thuộc da. Với kế hoạch xây dựng thêm 2 dự án nhà máy, dự kiến đến hết năm 2018, công ty sẽ cần khoảng 17.000 LĐ.

Tại KCN Tràng Duệ, dự án của Công ty LG Display, chuyên sản xuất màn hình Oled công nghệ cao với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD, đang có nhu cầu sử dụng LĐ rất lớn và đa dạng. Ngoài việc cần tuyển dụng tới 5.000 LĐ, dự kiến đến tháng 8/2017, khi nhà xưởng hoàn thiện và sản xuất thử nghiệm, công ty cũng cần thêm khoảng 10.000 LĐ...

Tình trạng thiếu LĐ không chỉ xảy ra với các DN FDI. Công ty Cổ phần LILAMA 69-2 hiện đang tuyển khoảng 300 LĐ các chuyên ngành: Hàn điện, hàn hơi, gia công lắp đặt thiết bị cơ khí, điện…

Theo Cục Thống kê Hải Phòng, giai đoạn 2017- 2020 và dài hạn, Hải Phòng tiếp tục phát triển 17 khu kinh tế và 15 cụm công nghiệp, nhu cầu sử dụng LĐ sẽ tăng lên khoảng 250.000 người.

Để thu hút LĐ, nhiều DN đã hạ chuẩn tuyển dụng trong các tiêu chí về độ tuổi, học vấn, thậm chí tuyển cả lao động chưa có tay nghề để đào tạo, cùng với đó là những chế độ đãi ngộ khá hấp dẫn. Chẳng hạn, Công ty Yazaky Hải Phòng (KCN Nomura) tuyển LĐ nữ từ 18- 45 tuổi chỉ cần tốt nghiệp THCS, được tham gia BHXH, BHYT, BHTN, mua bảo hiểm tai nạn ngay ngày đầu tiên làm việc. Ngoài ra, những công nhân viên giới thiệu được người mới vào làm sẽ được thưởng 500.000 đồng (sau 4 tháng làm việc). Công ty Regina tuyển dụng LĐ chưa có tay nghề, vẫn trả lương thử việc, kèm tiền xăng xe, con nhỏ, đào tạo miễn phí. Công ty cũng áp dụng trả thưởng cho người giới thiệu từ 500.000- 2.000.000 đồng tùy từng vị trí việc làm.

Một trong những giải pháp lâu dài về nhân lực đang được một số DN tại Hải Phòng áp dụng là liên kết với các trường đào tạo nghề, tiếp nhận sinh viên, học sinh thực tập và bố trí việc làm ngay sau tốt nghiệp.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hải Phòng đang triển khai nhiều hoạt động của sàn giao dịch việc làm Hải Phòng, tạo điều kiện DN liên kết với cơ sở đào tạo nghề, từng bước hoàn thiện hệ thống thông tin về thị trường lao động.

Quốc Cường

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0