Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hàn Quốc: Biểu tình rầm rộ tại Seoul

Báo Quốc Tế7 tháng trước

Hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye ngày 25/2 đã xuống đường biểu tình tại Seoul.

Chính quyền Seoul đã huy động khoảng 17.000 cảnh sát chống bạo động, dựng chướng ngại vật bằng xe buýt tại trung tâm thành phố này để tách phe ủng hộ với phe phản đối Tổng thống Park.

Hàn Quốc Biểu tình rầm rộ tại Seoul

Biểu tình chống bà Park ở Seoul ngày 25/2/2017. (Nguồn: EPA)

Những người biểu tình phản đối bà Park Geun-Hye mang theo bóng bay màu vàng, biểu ngữ, tuần hành theo 3 hướng: đến Nhà Xanh, Tòa án Hiến pháp và qua các trụ sở của những tập đoàn gia đình trong đó có SK, Lotte và Hanwha.

Cách đó không xa là những người ủng hộ bà Park, hầu hết là những người lớn tuổi, vẫy cờ Hàn Quốc và hô vang khẩu hiệu đề nghị Tòa án Hiến pháp bãi bỏ việc luận tội bà.

Các nhà tổ chức biểu tình phản đối bà Park cho biết 1 triệu người thuộc phe này tham gia biểu tình, trong khi những người ủng hộ bà Park cho biết con số này là 3 triệu. Cảnh sát cho biết khoảng 100.000 người của cả 2 phe tham gia biểu tình.

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ, cũng như đồng lõa với bà này gây sức ép để các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ do bà Choi đứng tên và tư lợi từ các quỹ này.

Bà Park đã bị Quốc hội luận tội và bị đình chỉ chức vụ trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận nội dung luận tội của Quốc hội hay không. Nếu Tòa ủng hộ các nội dung luận tội của Quốc hội, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

N.P (theo Reuters)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0