Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hàng triệu người dân Chile bị ảnh hưởng vì mưa lũ

Thời Đại10 tháng trước

TĐO - Theo hãng tin BBC, mưa bão và sạt lở đất tại Chile đã làm ô nhiễm nghiêm trọng một con sông lớn, buộc nhà chức trách phải tạm thời ngừng cung cấp nước uống cho 4 triệu người dân ở Thủ đô Santiago.

Hàng triệu người dân Chile bị ảnh hưởng vì mưa lũ

Nước sông Maipo dâng lên quá cao vì mưa lớn kéo dài. (Ảnh: AP)

Thống đốc Santiago, ông Claudio Orrego, cho biết: "Chúng ta đang nói về 1,45 triệu ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp nước sạch toàn bộ hoặc một phần tại 30 quận, huyện".

Theo Thống đốc Orrego, nước từ con sông Maipo đang bị ô nhiễm nặng nề và nhà chức trách chưa thể xác định thời điểm cấp nước trở lại cho người dân. "Chúng tôi không thể đảm bảo nối lại dịch vụ cho tới khi nước sông Maipo đạt tiêu chuẩn" - ông Orrego cho hay.

Công ty Aguas Andinas, nhà cung cấp nước cho Thủ đô Santiago, than phiền rằng mưa lớn kéo dài khiến công tác khắc phục sự cố gặp nhiều khó khăn. Giới lãnh đạo công ty tuyên bố rằng tiến độ sửa chữa sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Người dân Santiago đang phải sử dụng nước uống đóng chai trong khi chính quyền yêu cầu các nhà hàng, cửa hiệu tiếp tục đóng cửa. Học kỳ mới, vốn bắt đầu vào ngày 27/2 theo kế hoạch, cũng đã bị hoãn lại.

Mưa lớn khiến mực nước các sông tại những thung lũng gần Santiago bị tràn bờ, gây lũ lụt trên diện rộng. Theo dịch vụ khẩn cấp Onemi, cuối ngày 26/2, có gần 400 người bị cô lập vì lũ.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet phát biểu: "Lực lượng khẩn cấp đang nỗ lực kết nối với những người bị cô lập và thiết lập lại nguồn cung cấp nước tại bất cứ địa điểm nào có thể".

Tính đến lúc này, đã có ít nhất 3 người chết và 19 nạn nhân mất tích vì mưa lũ ở miền Trung Chile, theo hãng tin Reuters. Đây là trận lũ lớn thứ 2 tại khu vực này kể từ năm 2016. Tháng 4 năm ngoái, mưa lớn cũng xảy ra ở thung lũng San Jose de Maipo, làm tê liệt một số mỏ đồng lớn ở đây.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0