Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

HĐBA lên án làn sóng bạo lực tại Congo

Báo Quốc Tế10 tháng trước

Ngày 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án làn sóng bạo lực gần đây tại vùng Kansai, miền Trung Nam CHDC Congo, đồng thời yêu cầu Chính phủ nước này "ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc và công bằng".

Trong tuyên bố báo chí được công bố tại New York (Mỹ), HĐBA LHQ bày tỏ sự quan ngại đặc biệt trước những thông tin gần đây về việc lực lượng dân quân tại khu vực này vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế, trong đó có việc chiêu mộ và sử dụng trẻ em làm binh sĩ, sát hại dân thường.

HĐBA nhấn mạnh Chính phủ Congo phải chịu trách nhiệm bảo vệ dân thường, đồng thời hối thúc nhà chức trách "kiềm chế tối đa và sử dụng luật pháp một cách thỏa đáng trong nỗ lực khôi phục trật tự".

HĐBA cũng kêu gọi Chính phủ Congo ngay lập tức cử một phái đoàn điều tra tới khu vực Kansai và tiến hành xét xử những kẻ phạm tội. Ngoài ra, HĐBA đề nghị Phái bộ Bình ổn của LHQ tại khu vực "hỗ trợ giới chức Congo trong công tác điều tra nếu được yêu cầu đồng thời theo dõi sát sao mọi diễn biến".

Về lâu dài, HĐBA khuyến khích Chính phủ Congo đảm bảo sự điều hành đáng tin cậy thông qua những thể chế hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh, để ngăn ngừa và dập tắt bạo lực.

HĐBA lên án làn sóng bạo lực tại Congo

Một cuộc biểu tình tại Congo. (Nguồn: Reuters)

Đối với tình hình chính trị tại quốc gia này, HĐBA tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với thỏa thuận chính trị đạt được hôm 31/12/2016, "đồng thời tiến hành các cuộc bầu cử hòa bình, đáng tin cậy, tự do, bình đẳng và có sự tham gia của mọi thành phần vào tháng 12/2017, hướng tới sự chuyển giao quyền lực một cách dân chủ".

Trong bối cảnh hiện nay, HĐBA "ngày càng quan ngại" trước tình trạng thiếu tiến triển trong đối thoại giữa các lực lượng chính trị tại Congo liên quan đến việc thực thi thỏa thuận chính trị nêu trên.

HĐBA nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì thiện chí chính trị để tiến tới ký kết được hiệp định nhằm tránh tái diễn tình trạng mất an ninh tại Congo. Cơ quan quyền lực nhất LHQ cũng kêu gọi toàn bộ các lực lượng chính trị tại Congo tăng gấp đôi nỗ lực để nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về việc thực thi thỏa thuận.

Congo rơi vào khủng hoảng chính trị và bất ổn nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến bầu cử. Hiến pháp nước này không cho phép Tổng thống Joseph Kabila tranh cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 19/12 vừa qua. Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Kabila tuyên bố không thể tổ chức bầu cử trước giữa năm 2018 vì lý do hậu cần.

Ngày 31/12/2016, với sự trung gian của Giáo hội Công giáo tại Congo, Chính phủ và các đảng đối lập ở nước này đã ký kết một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt khủng hoảng, theo đó Tổng thống Kabila sẽ tiếp tục tại nhiệm đến cuối năm 2017. Tuy nhiên, một hội đồng chuyển tiếp sẽ được thành lập và do thủ lĩnh phe đối lập Etienne Tshisekedi đứng đầu. Ngoài ra, Thủ tướng cũng sẽ do phe đối lập chỉ định. Các quan sát viên quốc tế lo ngại động thái này có thể đẩy Congo vào vòng xoáy bạo lực.

P.V (theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0