Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Hé lộ” 30 quy định pháp luật tốt nhất và 30 quy định kém nhất năm 2016

Báo Lao Động10 tháng trước

Sáng nay (28.2) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt năm 2016 liên quan đến doanh nghiệp và  hoạt động kinh doanh sau hơn 1 năm triển khai.

Cụ thể, trong vòng 14 tháng, từ lúc tiếp nhận đề cử bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 cho tới khi VCCI tổ chức công bố kết quả, đã có 9.297 đề cử của 1.739 cá nhân, tổ chức từ các cơ quan Nhà nước, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bình chọn về những quy định pháp luật tốt và kém. Qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn được 114 quy định tốt và 123 quy định kém từ các luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác. Sau đó, 30 quy định pháp luật tốt và 30 quy định tốt được đề cử ra qua sự thống nhất, bình bầu của các chuyên gia uy tín.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, với việc tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016, VCCI đã tập hợp, phản ánh ý kiến và nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân để tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các chính sách kinh tế - xã hội, như một trong những chức năng, nhiệm vụ đã được Chính phủ giao theo tinh thần của Nghị quyết 19/NQ-CP về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hay Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Cuộc bình chọn hướng tới mục tiêu phát hiện những quy định pháp luật tốt để cổ vũ, biểu dương những cơ quan đã soạn thảo những văn bản tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc được trao quyền và được tiếp cận những cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập và tham gia các ngành nghề kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhận diện những quy định pháp luật mà doanh nghiệp đánh giá là phiền hà, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh, để từ đó, đánh động tới các cơ quan soạn thảo có liên quan và gợi ý những giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho hợp lý.

Nêu bật lên ý nghĩa của cuộc bình chọn pháp luật, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế VCCI nói rằng: Các nhà đầu tư đang đánh giá môi trường kinh doanh của VN thuận lợi hay không thuận lợi, tốt hay không tốt không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố cơ sở hạ tầng, chi phí lao động, chất lượng lao động mà còn  bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các quy định pháp luật. Chính vì vậy, cuộc bình chọn các quy định pháp luật này ra đời để đánh giá, phản ánh với Chính phủ về các thông tin từ thực tiễn thi hành các quy định pháp luật.

Kết quả được công bố dựa trên cơ sở đề cử của cộng đồng DN và đánh giá của nhóm chuyên gia thông qua  bộ tiêu chí với 10 chỉ tiêu mà khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải tuân thủ như là sự cần thiết, tính hợp lý, tính thống nhất, khả thi, minh bạch, chi phí khi DN tuân thủ, quyền tự do kinh doanh….

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, cuộc bình chọn sẽ thể hiện tính chủ động, không ngồi chờ sự thay đổi của các bộ. Sáng kiến này của VCCI có thể sẽ mang đến một sự thay đổi lớn trong công các xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Xoay quanh vấn đề công bố 30 đề cử quy định pháp luật tốt và 30 quy định kém, Chuyên gia kinh tế - bà Phạm Chi Lan phát đưa ra ý kiến rằng: Theo ý kiến chủ quan của tôi thì chỉ nên công bố bình chọn các quy định “tồi” bởi vì quy định tốt là việc đương nhiên nhà nước phải làm, là trách nhiệm hiển nhiên của Quốc hội khi đưa ra luật, trách nhiệm của cơ quan chính phủ khi đưa ra văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương khi đưa ra các thông tư thuộc thẩm quyền của mình…

Xem thêm

P.N

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0